JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
cho tam giác ABC.đường trung tuyến AD.kẻ trung tuyến BE cắt AD tại G.gọi I,K lần lượt là trung điểm GA,GB.cmr:
a/IK//DE;IK=DE
b/AG=2/3AD
giúp em với nhé!thanks mọi người nhìu>
<>
<
~> Chú ý cách đặt tiêu đề [Toán 7] + Tiêu đề !
Last edited by a moderator: 26 Tháng sáu 2012
a/ Xét $\large\Delta$ ABC có D là trung điểm BC, E là trung điểm AC \Rightarrow DE là đường trung bình của $\large\Delta$ ABC
\Rightarrow DE // AB và $DE=\dfrac{1}{2}AB$ (1)
Xét $\large\Delta$ ABG có I là trung điểm AG, K là trung điểm BG \Rightarrow IK là đường trung bình của $\large\Delta$ ABG
\Rightarrow IK // AB và $IK=\dfrac{1}{2}AB$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow IK // DE và IK = DE ( đpcm )
b/ Trên tia đối của tia AD lấy điểm P sao cho DG = DP.
Xét $\large\Delta BGD \ và \ \large\Delta CPD$ có
$BD=CD \\ \widehat{BDG}= \widehat{CDP} \\ DG=DP$
\Rightarrow $\large\Delta BGD=\large\Delta CPD$ ( c-g-c )
\Rightarrow $\widehat{DBG}= \widehat{DCP}$ mà 2 góc ở vị trí so le trong \Rightarrow BE // CP.
Xét $\large\Delta ACP$ có GE // CP mà E là trung điểm AC \Rightarrow G là trung điểm AP \Rightarrow AG = PG
Lại có PG = 2DG \Rightarrow AG=2DG. Mà AG + DG = AD \Rightarrow AG$=\dfrac{2}{3}$AD. ( đpcm )