Toán hình 7, giúp mih với

C

chaugiang81


a.lần sau nhớ ghi rõ đề nhé bạn ...
ta có :
$\widehat{ AOC} = 180^o $
=> A,O,C thẳng hàng
$\widehat{ DOB} = 180^o$
=> D,O,B thằng hàng.
hai đường nay cắt nhau tại O
=>$\widehat{ AOD} $và $ \widehat{BOC}$ đối đỉnh
b.
gọi OK là tia phân giac góc DOA. , OH là tia phân giác góc BOC.
ta có :
$\widehat{ AOB} = 135^o $
=> $\widehat{ DOA} = \widehat{COB} = 45^o$
=> $\widehat{KOA} = \widehat{ HOB} = 22,5^o$
mà $\widehat{KOA} + \widehat{ HOB} + \widehat{AOB} $
$= 135^o + 22,5 ^o + 22,5^o = 180^o$
do đó : K,O,H thẳng hàng mà O nằm giữa H và K
=> OH và OK là tia đối nhau
 
T

toiyeu71

Giải

a)
Do $ \widehat{BOC} $ kề bù với $ \widehat{AOB} $
=> Tia $OA$ và tia $OC$ đối nhau

Do $ \widehat{AOD} $ và $ \widehat{AOB} $ kề bù
=> tia $OD$ và tia $OB$ đối nhau

=> $ \widehat{BOC} $ và $ \widehat{AOD} $ là 2 góc đối đỉnh

b)
Gọi$ OM, ON$ là 2 tia phân giác $ \widehat{AOD} $ và $ \widehat{BOC} $

=> $ \widehat{AOM} $ = 1/2 $ \widehat{AOD} $= $1/2 (180^0 - 135^0) = 45^0/2 $

$ \widehat{AON} $ = $ \widehat{AOB} $ + $ \widehat{BON} $
=> $ \widehat{AON} $= $135^0 + 45^0/2$

=> $ \widehat{AOM} $+$ \widehat{AON} $ = $ 135^0 + 45^0/2 + 45^0/2 = 180^0 $

=> $ \widehat{MON} $= $ 180^0 $

=>$ OM , ON$ là 2 tia đối nhau


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=318535
 
Last edited by a moderator:
S

sonsuboy

Ta có:$\hat{AOC}=180^o$
\Rightarrow $A,O,C$ thẳng hàng
$\hat{DOB}=180^o$
\Rightarrow $D,O,B$ thẳng hàng
\Rightarrow 2 góc $\hat{AOC} ,\hat{DOB}$ đối đỉnh(do cùng cắt tại O)
 
L

linhchi254

Giải
a)
Do $ \widehat{BOC} $ kề bù với $ \widehat{AOB} $

=> Tia $OA$ và tia $OC$ đối nhau

Do $ \widehat{AOD} $ và $ \widehat{AOB} $ kề bù

=> tia $OD$ và tia $OB$ đối nhau

=> $ \widehat{BOC} $ và $ \widehat{AOD} $ là 2 góc đối đỉnh

b)
Gọi$ OM, ON$ là 2 tia phân giác $ \widehat{AOD} $ và $ \widehat{BOC} $

=> $ \widehat{AOM} $ = 1/2 $ \widehat{AOD} $= $1/2 (180^0 - 135^0) = 45^0/2 $

$ \widehat{AON} $ = $ \widehat{AOB} $ + $ \widehat{BON} $

=> $ \widehat{AON} $= $135^0 + 45^0/2$

=> $ \widehat{AOM} $+$ \widehat{AON} $ = $ 135^0 + 45^0/2 + 45^0/2 = 180^0 $

=> $ \widehat{MON} $= $ 180^0 $

=>$ OM , ON$ là 2 tia đối nhau
 
Top Bottom