Toán hidrocacbon

M

mike3131994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 0,15 mol metan, 0,09 mol axetilen, 0,2 mol hidro. Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 0,82 gam và thoát ra hỗn hợp khí A. Tỉ khối hơi của A so với H2 là 8. Tính số mol mỗi chất trong A.

Mong các bạn giúp đỡ!
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Tổng quát ta giả sử có 2 pứ xảy ra.
[TEX]C_2H_2+2H_2---->C_2H_6(1)[/TEX]
---x.........>2x.......................x
[TEX]C_2H_2+H_2----->C_2H_4.(2)[/TEX]
---y........>y..........................y
Gọi [TEX]n_{C_2H_2} [/TEX]pứ ở (1) và(2) lần lượt là x,y
Ta có hệ pt:
28y+(0.09-x-y)*26=0,82. (khối lượng tăng)
0,15*16+30x+(0,2-2x-y)*2=8*2*(0,15+x+0,2-2x-y) (tỉ khối)
giải hệ x=0,06; y=0,02.
vậy sau đó trong A chứa:[TEX]0,06 mol C_2H_6; 0,15mol CH_4;0,06mol H_2[/TEX]
 
Top Bottom