toán hh Fe2S và Cu2S

H

hoi_hoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m (g)hh: FeS2 và Cu2S bằng H2SO4 đặc nóng thu đc ddA và khí SO2. Hấp thu hết SO2 vào 1 (l) dd KOH thu đc dd B.
Ô_Ô: Cho ½ dd A Tác dụng với một lượng dư NH3, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đỏi thu đc 3,2 (g) chất rắn.
Ô_Ô: Cho dd NaOH dư vào ½ ddA. Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi, sau đó thổi H2(dư) đi qua chất rắn còn lại, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 1,62(g) hơi nước.
a/ tính m?
P/s: khối lượng FeS2 mình tính đúng rồi nhưng chỗ khối lượng Cu2S mình tính sai mất nên chỉ kĩ kĩ hộ mình chỗ đó!! Thank mọi người


ah, cho mình hỏi luốn Anken có thể tách hidro thành ankin không?(vd C2H4---->C2H2)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Hòa tan hoàn toàn m (g)hh: FeS2 và Cu2S bằng H2SO4 đặc nóng thu đc ddA và khí SO2. Hấp thu hết SO2 vào 1 (l) dd KOH thu đc dd B.
Ô_Ô: Cho ½ dd A Tác dụng với một lượng dư NH3, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đỏi thu đc 3,2 (g) chất rắn.
Ô_Ô: Cho dd NaOH dư vào ½ ddA. Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi, sau đó thổi H2(dư) đi qua chất rắn còn lại, sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 1,62(g) hơi nước.
a/ tính m?
ở thí nghiệm 1 : chất rắn ở đây là Fe2O3 :
nFe2O3 =3,2/160=0,02 mol
=>nFeS2= 1/2nFe2O3=0,01 mol (trong 1 phần )
=> nFeS2 trong hh là 0,02 mol
trong thí nghiệm 2: chất rắn là CuO và Fe2O3
Fe2O3+3H2------------->2Fe +3H2O
0,02............................................0,06
CuO+H2----->Cu+H2O
x...............................x
ta có 0,06+x=1,62/18 =0,09
=>x=0,03
=>nCu2S=2nCuO=0,06 mol (trong 1phần )
Cu2S trong hh =0,12 mol
m=0,02.120+0,12.160=21,6g

cho mình hỏi luốn Anken có thể tách hidro thành ankin không?(vd C2H4---->C2H2)
cái này mjnh chưa thấy có nên mình nghĩ chắc là không có :D
 
A

anhtraj_no1

[TEX]2FeS_2+14H_2SO4->Fe_2(SO_4)_3+15SO_2+14H_2O[/TEX]

[TEX]Cu_2S+6H_2SO_4->2CuSO_4+5SO_2+6H_2O[/TEX]

[TEX]nH_2O [/TEX]= nO = 0.09 mol

[TEX]Fe_2(SO_4)_3----->Fe_2O_3[/TEX]

0,02----------0,02

[TEX]n_{FeS_2} [/TEX]= 0.04 mol

[TEX]CuSO_4 [/TEX]------> CuO
0,03---------0,03

[TEX]n_{Cu_2S}[/TEX] = 0.015 mol

=>[TEX]m_{HH} [/TEX] = 2 ( 120 . 0,04 + 0,015 . 160) = 14.4 g

[TEX]SO_2 + KOH----> KHSO_3[/TEX]

[TEX]SO_2+2KOH->K_2SO_3+H_2O[/TEX]

[TEX]n_{KOH}[/TEX] = 1 mol, [TEX]n_{SO_2}[/TEX] =[TEX] \frac{15}{2}[/TEX] . 0,08 + 5 . 0,03 = 0.75

=>tạo 2 muối
ta có HPT:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b=0.75 \\ a+2b=1 \end{array} \right.[/tex]

=>a=0.5,b=0.25

đến đây bạn có thể giải như thường
 
H

hoi_hoi

Bạn này sai mất rồi!
m_{HH} = 2 ( 120 . 0,04 + 0,015 . 160) = 14.4 g
thank you!hì mình tìm ra chỗ sai của mình rồi!!!!! Nhưng làm theo cách này thì phải cân bằng khó lắm!! hix
cho mình hỏi luốn Anken có thể tách hidro thành ankin không?(vd C2H4---->C2H2)
Có ai biết thêm về câu nay không? bày mình với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom