Toán hay andehit- Mời các bạn cùng giải.

W

wind1303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa một ancol đơn chức A Bằng O2 (có mặt chất xúc tác) thu được hỗn hợp X gồm andehit, axit tương ứng, nước và ancol dư. Lấy m gam hỗn hợp X cho tác dụng vừa hết với Na thu được 8.96 l H2 (đktc) và hỗn hợp Y, cho Y bay hơi thì còn lại 48,8 gam chất rắn. Mặt khác lấy 4m gam hỗn hợp X cho tác dụng với sođa dư cũng thu được 8,96l khí (đktc). Phần trăm số ancol đã bị oxi hóa thành axit và công thức phân tử A (biết rằng khi cho m gam hỗn hợp X tác dụng với AgNO3/NH3 dư tạo thành 21.6 gam Ag) là?
 
C

chontengi

Oxi hóa một ancol đơn chức A Bằng O2 (có mặt chất xúc tác) thu được hỗn hợp X gồm andehit, axit tương ứng, nước và ancol dư. Lấy m gam hỗn hợp X cho tác dụng vừa hết với Na thu được 8.96 l H2 (đktc) và hỗn hợp Y, cho Y bay hơi thì còn lại 48,8 gam chất rắn. Mặt khác lấy 4m gam hỗn hợp X cho tác dụng với sođa dư cũng thu được 8,96l khí (đktc). Phần trăm số ancol đã bị oxi hóa thành axit và công thức phân tử A (biết rằng khi cho m gam hỗn hợp X tác dụng với AgNO3/NH3 dư tạo thành 21.6 gam Ag) là?


gọi CT là RCH2OH

RCH2OH ---> RCHO + H2O
a.......................a.........a

RCH2OH ---> RCOOH + H2O
b.......................b...........b

RCH2OH --> RCH2OH
c....................c


cho td với Na --> (a +b) + b + c = 2.nH2 =0,8

a + 2b + c = 0,8

4m --> 0,4mol CO2
m-----> 0,1 mol CO2

---> b =0,1

nếu ancol là CH3OH

HCHO --> 4Ag
0,05..........0,2

--> a =0,05

--> c = 0,55

chất rắn gồm HCOONa , CH3ONa

m = 26,5 # 48,8

--> RCHO ---> 2Ag
........0,1...........0,2

--> a = 0,1 --> c = 0,5

(67 + R)0,1 + 0,5.(53 + R) = 48,8

--> R = 26 (C2H2)

[TEX]C_2H_2CH_2OH[/TEX]
 
Top Bottom