Hóa 10 Toán H2SO4

nguyendong010173@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
29
7
6
22
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 0,03 mol Fe và 0,03 mol Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X coi thể tích dung dịch không đổi. Nồng độ của muối trong X là?
Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(1)\\2Fe_3O_4+10H_2SO_4\rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3+SO_2+10H_2O(2)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{1}{2}n_{Fe}+\frac{3}{2}.n_{Fe_3O_4}=0,06(mol)[/tex]
Coi thể tích là không thay đổi
[tex]\Rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{0,06}{0,1}=0,6M[/tex]
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cho hỗn hợp 0,03 mol Fe và 0,03 mol Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X coi thể tích dung dịch không đổi. Nồng độ của muối trong X là?
Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn ạ!
2Fe + 6H2SO4 (đ,n) ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,03.......0,09....................0,015
2Fe3O4 + 10H2SO4 (đ,n) ---> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
0,03.................. 0,045
CM Fe2(SO4)3 = (0,015 + 0,045) / 0,1 = 0,6 M
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho hỗn hợp 0,03 mol Fe và 0,03 mol Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X coi thể tích dung dịch không đổi. Nồng độ của muối trong X là?
Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn ạ!
(Fe, Fe3O4) + H2SO4 -> Fe2(SO4)3
Bảo toàn nguyên tố Fe : nFe2(SO4)3 = (0,03 + 0,03.3)/2 = 0,06 mol -> ...
PTHH: [tex]2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(1)\\2Fe_3O_4+10H_2SO_4\rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3+SO_2+10H_2O(2)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{1}{2}n_{Fe}+\frac{3}{2}.n_{Fe_3O_4}=0,06(mol)[/tex]
Coi thể tích là không thay đổi
[tex]\Rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{0,06}{0,1}=0,6M[/tex]
Lưu ý là đề bài chưa cho sản phẩm khử là cái gì thì không viết PTHH em nhé :p
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
(Fe, Fe3O4) + H2SO4 -> Fe2(SO4)3
Bảo toàn nguyên tố Fe : nFe2(SO4)3 = (0,03 + 0,03.3)/2 = 0,06 mol -> ...

Lưu ý là đề bài chưa cho sản phẩm khử là cái gì thì không viết PTHH em nhé :p
Em tưởng đề không nói gì thêm sản phẩm khử sẽ là $SO_2$ :p
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom