Toán este khó

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là hỗn hợpc gồm 2 este đơn chức đồng phân được tạo ra bởi một ancol và 2 axit hữu cơ.
Cho 11.6 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 11g hai muối và m (g) ancol.
Cho m (g) an col tác dụng với Na vừa đủ, thu được 6.8 g muối. Một trong 2 este này có công thức là:
Chactn.jpg



Câu 2: X là este mạch hở( chỉ chứa chức este, không có loại chức khác) tạo ra từ axit cacboxylic hai chức no và tư ancol đơn chức chứa 1 liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol X cần vừa đủ 1 mol O2. Công thức X là:
A) C8H10O4
C) C10H14O4
B) C9H12O4
D) C11H16O4
 
T

tranvanlinh123

Câu 2: X là este mạch hở( chỉ chứa chức este, không có loại chức khác) tạo ra từ axit cacboxylic hai chức no và tư ancol đơn chức chứa 1 liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol X cần vừa đủ 1 mol O2. Công thức X là:
A) C8H10O4
C) C10H14O4
B) C9H12O4
D) C11H16O4

giải
ta có axit cacboxylic hai chức no : CnH2n(COOH)2 (n>=0)
ancol đơn chức chứa 1 liên kết đôi C=C : CmH2m-1OH (m>=3)
nhìn vào đáp án thấy X có 4O nên CT của X là CnH2n(COOCmH2m-1)2 hay C_(n+2m+2)H_2n+4m-2O4
C_(n+2m+2)H_2n+4m-2O4 +(3n+6m-1)/2 O2----->(n+2m+2)CO2 +(n+2m-1)H2O
0,1mol-----------------------------1mol
ta có 3n+6m-1=20=>n+2m=7
=>n=1 và m=3
vậy X là B) C9H12O4
 
T

tranvanlinh123

Câu 1: X là hỗn hợpc gồm 2 este đơn chức đồng phân được tạo ra bởi một ancol và 2 axit hữu cơ.
Cho 11.6 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 11g hai muối và m (g) ancol.
Cho m (g) an col tác dụng với Na vừa đủ, thu được 6.8 g muối. Một trong 2 este này có công thức là:
Chactn.jpg
..........RCOOR" + NaOH--->RCOONa +R"OH
ta có....11,6g-------------------11g (=>khối lượng giảm)
=>R" >Na =>R" là C2H5- => ancol: C2H5OH 0,1 mol (loại được B và D)
=>RCOOR"=11,6/0,1=116=>R=43
gồm 2 este đơn chức đồng phân được tạo ra bởi một ancol và 2 axit hữu cơ
=>2 axit cùng CTPT nhưng khác CTCT
R=43=>R C3H7-(loại lun C)
=> 1 trong 2 este đó là CTCT A/
 
Top Bottom