toán đường chéo

Phạm KIm

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
7
3
6
22
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan 55g hh Na2CO3 và Na2SO4 bằng 500ml dd H2SO4 1M vừa đủ thu được hh khí A và dd chứa 1 muối trung hòa duy nhất. thành phần trăm hh khí A là bao nhiêu?
2/ cho hh FeS và FeCO3 tác dụng hết vs đ HCl thu được hh khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 20.75. % khối lượng FeS trong hh ban đầu là bao nhiêu?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/ hòa tan 55g hh Na2CO3 và Na2SO3 bằng 500ml dd H2SO4 1M vừa đủ thu được hh khí A và dd chứa 1 muối trung hòa duy nhất. thành phần trăm hh khí A là bao nhiêu?
nếu là hh khí thì phải là Na2SO3 chứ bạn ? mình sửa đề nha.
Na2CO3+ H2SO4----------> Na2SO4+ CO2+ H2O
__a_______a____________________a
Na2SO3+ H2SO4-------> Na2SO4+ SO2+ H2O
__b_______b__________________b
gọi a,b lần lượt là nNa2SO3, Na2CO3 có trong hh
nH2SO4 =0,5*1 =0,5 mol
=> a+b =0,5 mol (*)
mhh =55 g => 106a+ 126b =55 g(**)
từ (*),.(**) => a= 0,4 mol
b= 0,1 mol
=> nCO2 =0,4 mol
=> SO2 =0,1 mol
=> % mỗi khí trong hh khí A
2/ cho hh FeS và FeCO3 tác dụng hết vs đ HCl thu được hh khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 20.75. % khối lượng FeS trong hh ban đầu là bao nhiêu
FeS+ 2HCl------> FeCl2+ H2S
a___________________a
feCO3+ 2HCl-------> FeCl2+ H2O+ CO2
b_____________________________b

gọi a,b lần lượ là nFeS. FeCO3 ccos trong hh
=> nH2S =a mol
nCO3 =b mol
mak hh khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 20.75.
=> (34a+ 44b )/(a+b) =20,75*2
=> 3a =b
=> giả sử có 1 mol FeS => nFeCO3 = 3 mol
=> mhh = 436 g
=> % FeS =88/ 436 *100% = 20,18%
 
Last edited:
Top Bottom