Hóa toán đưa về 100

Kim Hàn Anh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
33
10
6
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Nung nóng 1,32 a gam hỗn hợp Mg(OH)2 và Fe(OH)2 trong không khí đến khối lượng không đổi -> chất rắn có khối lượng a gam . Tìm % khối lượng mỗi oxit tạo ra
2-Hỗn hợp chư FeO và Fe2O3. Nếu hòa tan a gam hỗn hợp bằng HCl dư thì lượng H2 thoát ra bằng 15 khối lượng hỗn hợp đem phản ứng . Nếu khử a gam hỗn hợp bằng H2 nóng dư thì thu được 1 lượng nước bằng 21,15% lượng hỗn hợp trong thí nghiệm. Xác định % các chất trong hỗn hợp
3-Hỗn hợp A gồm oxit kim loại hóa trị 2 và muối Cacbonat của kim loại đó được hòa tan hết bằng H2SO4 vừa đủ -> khí B và còn dung dịch D . Đem cô cạn D -> 1 lượng muối khan bằng 168% lượng A . Biết lượng khí B bằng 44% lượng A. Hỏi kim loại hóa trị 2 nói trên là nguyên tố nào? % lượng mỗi chất trong bằng ??
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1- Nung nóng 1,32 a gam hỗn hợp Mg(OH)2 và Fe(OH)2 trong không khí đến khối lượng không đổi -> chất rắn có khối lượng a gam . Tìm % khối lượng mỗi oxit tạo ra
Đặt a = 100g
=> Hỗn hợp ban đầu: 132 (g)
Gọi x, y lần lượt là n Mg(OH)2 và Fe(OH)2 có trong hỗn hợp
=>> 58x + 90y = 132 (*)
PTPU
Mg(OH)2 =>t° MgO + H2O
x_______________________x______x
4Fe(OH)2 + 2O2 => t°2Fe2O3 + 4H2O (2)
y_____________y/2______y/2________y
m cr sau phản ứng =40x + 80y = 100 (**)
Từ (*) và (**) ta có hệ , giải hệ đc
x = 1,5 (mol); y = 0,5 (mol)
=> mMg(OH)2 = 87 (g)
=> %mMg(OH)2 ≈ 65,91%
%mFe(OH)2 ≈ 34,09%
 
  • Like
Reactions: Kim Hàn Anh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
3-Hỗn hợp A gồm oxit kim loại hóa trị 2 và muối Cacbonat của kim loại đó được hòa tan hết bằng H2SO4 vừa đủ -> khí B và còn dung dịch D . Đem cô cạn D -> 1 lượng muối khan bằng 168% lượng A . Biết lượng khí B bằng 44% lượng A. Hỏi kim loại hóa trị 2 nói trên là nguyên tố nào? % lượng mỗi chất trong bằng ?
gọi kim loại cần tìm là M
a,b lần lượt là nMo.MCO3
pthh
MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
...a ............a
MCO3 + H2SO4 ---> MSO4 + H2O + CO2
b ...............b ........................................b
a/
Chọn b=1 => khối lượng CO2 = 44g => mA = 100g => mMSO4 = 168g
(M + 16)a + (M + 60)b = 100 (1)
(M + 96)(a + b) = 168 (2)
Thế b=1 vào (1) và (2) => a = 0,4 mol
thay b=1, a=0,4 vào(1)=> M = 24 ( Mg)
=>M là Mg
b/
%MO = (40*0,4/100)*100= 16%
%MCO3 = 100% -16% = 84%
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom