Hóa 8 Toán Dư

HNYN

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2019
104
177
46
Ninh Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhôm oxit tác dụng với axit sunfuric theo PTHH sau:
AL2O3 + 3H2SO4 ---------> AL2(SO4)3 + 3H2O
Tính khối lượng muối nhôm sunfat được tạo thành nếu đã sử dụng 49 gam axit sunfuric nguyên chất tác dụng với 60 gam nhôm oxit .Sau phản ứng,chất nào còn dư? Khối lượng dư của chất đó là bao nhiêu?
@luongmanhkhoa @Kayaba Akihiko @Nguyễn Đăng Bình
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=\frac{m_{H_{2}SO_{4}}}{M_{H_{2}SO_{4}}}=\frac{49}{98}= 0,5(mol) [/tex]
[tex]n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{m_{Al_{2}O_{3}}}{M_{Al_{2}O_{3}}}=\frac{60}{102} \approx 0,59(mol)[/tex]
Xét tỉ lệ :
[tex]\frac{0,59}{1}> \frac{0,5}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] hết, [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] dư nên ta sẽ tính hết các đại lượng trong phản ứng theo [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]
Theo PTHH:
[tex]Al_{2}O_{3}+3H_{2}SO_{4}\rightarrow Al_{2}(SO_{4})_{3}+3H_{2}O[/tex]

( Chỗ này em tự lí luận rồi tính nhé. Chị chỉ đưa kết quả [tex]n_{Al_{3}(SO4)_{3}}[/tex] là xấp xỉ 0,16 (mol) [tex]\Rightarrow m_{Al_{2}(SO_{4})_{3}}=24[/tex] (g) thôi)
- Sau phản ứng thì [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] dư
[tex]n_{Al_{2}O_{3}}[/tex] (phản ứng) [tex]\approx 0,16[/tex] (mol)
[tex]m_{Al_{2}O_{3}}= 0,16.102=16,32[/tex] (g)
m(dư) = m(ban đầu) - m(phản ứng) = [tex]60-16,32=43,68[/tex] (g)
 
Top Bottom