toán dư !!!

H

huong_dung

thổi H2 vào ống nghiệm đựng 23,2 hỗn hợp FeO , Fe2O3. Sau p/ư thu được 16,8g Fe. Tính thể tích H2(đktc) đã dùng. ai giải đc thank nhìu


Khối lượng hỗn hợp rắn giảm là do oxi mất đi. Ta có
[TEX]n_{H_2} =n_{O}= \frac{23,2 - 16,8 }{16}=0,4 mol[/TEX]
=> [TEX]V_{H_2}= 0,4*22,4= 4,48 lit[/TEX]
Cứ viết pt ra, rồi sẽ thấy lượng oxi trong hỗn hợp bị mất đi đề nằm trong [TEX]H_2O[/TEX]
 
H

hieuangel10292

de ẹc : 16,8 gam là khối lượng của Fe=> mO2=23,2-16,8=6,4(g)
=> n O2=O,2 mol..==>nH2=2nO2=2*0,2=0,4(mol)
V=4,48
 
Q

quocviethy

thanks. tiếp nhá! : Cho 1 luồng H2 qua ống nghiệm đựng 18g Fe2O3 và MgO. Sau phản ứng thu được 13,8g chất rắn. Tính khối lượng của mỗi chất trong khối lượng ban đầu........Tớ còn nhiều bài lắm. Cứ làm từ từ
 
T

tiendatsc

thanks. tiếp nhá! : Cho 1 luồng H2 qua ống nghiệm đựng 18g Fe2O3 và MgO. Sau phản ứng thu được 13,8g chất rắn. Tính khối lượng của mỗi chất trong khối lượng ban đầu........Tớ còn nhiều bài lắm. Cứ làm từ từ
Nề bạn,có phải tính khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu đúng ko?
[TEX]Fe_2O_3+3H_2--->2Fe+3H_2O (1)[/TEX]
[TEX]MgO+H_2-->Mg+H_2O (2)[/TEX]
Gọi số mol của [TEX]Fe_2O_3,MgO[/TEX] lần lượt là x,y(x,y>0)
Ta có: 160x+40y=18g(a)
[TEX]TPT1:n_{Fe}=2n_{Fe_2O_3}=2x mol[/TEX]
[TEX]=> m_{Fe}=2x.56=112x (g)[/TEX]
[TEX]TPT2:n_{Mg}=n_{MgO}=y mol[/TEX]
[TEX]=> m_{Mg}=24y (g)[/TEX]
=> 112x+24y=13,8g(b)
Kết hợp a,b ta có:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 160x+40y=18 \\ \\frac{5}{3}.(112x+24y=13,8) \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} 160x+40y=18 \\ 186,67x+40y=23 \end{array} \right.[/TEX]
=>-26,67x=-5
=>x=0,19 mol

Mọi người xem tui sai ở chỗ nào nha! :((
 
Q

quocviethy

đề đúng đấy! tôi giải cho: Vì MgO không p/ư nên chất rắn sau p/ư là MgO & Fe . Gọi mFe=x(g)—> mMgO=13,2-x . mFe2O3=(x.160)/112=(10.x)/7. Ta có Fe2O3+MgO=18g => (10.x)/7+13,2-x =>(10x-7x)/7=18-13,2 <=> 3x/7=4,8 => Klg của MgO là : 13,2-11,2= 2(g)
 
Q

quocviethy

bài tiếp nhé! Thổi H2 qua ống nghiệm đựng 10g CuO, Sau p/ư thu được 8,4g chất rắn, tính thể tích H2 ở ĐKTC đã tham gia p/ư........( toán dư không hoàn toàn)
 
P

pttd

bài tiếp nhé! Thổi H2 qua ống nghiệm đựng 10g CuO, Sau p/ư thu được 8,4g chất rắn, tính thể tích H2 ở ĐKTC đã tham gia p/ư........( toán dư không hoàn toàn)
[TEX]n_{CuO}=\frac{10}{80}=0,8 (mol)[/TEX]
PTHH: [TEX]CuO+H_2-------->Cu+H_2O[/TEX]
bđ:----0,8---------------------------(mol)
pứ:----x-------x---------------x----------(mol)
sau:--(0,8-x)-----------------x--------(mol)
ta có pt:
[TEX]80.(0,8-x)+64.x=8,4[/TEX]
[TEX]=>x=>V_{H_2}[/TEX]
 
H

huongkc

Nhận tháy khối lượng chất rắn giảm đi chính là do [tex]H_2O[/tex] đã lấy mất oxi trong[tex]CuO[/tex] hay chính là lượng Oxi tham gia phản ứng

Khối lượng oxi tham gia phản ứng là: [tex]10 - 8,4 = 1,6(g[/tex])
[tex]n_O= 1,6: 16 = 0,1 mol[/tex]
mà số mol [tex]O[/tex] = số mol [tex]CuO[/tex] tham gia phản ứng => có[tex] 0,1 mol CuO[/tex] tha gia phản ứng

theo bài ra ta có phương trình: [tex]H_2 + CuO => Cu + H_2O[/tex]
--------------------------------------[tex]1----1---1---1[/tex]
--------------------------------------[tex]0,1---0,1[/tex]
Vậy thể tích [tex]H_2[/tex] cần dùng là: [tex]0,1 . 22.4 = 2,24(l)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom