Toán 9 Toán đố

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Liên tưởng trong không gian nhé, sau khi lắp xong chiếc hộp sẽ có chiều dài là (80-2x) cm, chiều rộng là (50-2x) cm và chiều cao là x cm
==> [tex]V=x(80-2x)(50-2x)=4000x-260x^2+4x^3[/tex]
Nếu bạn cần làm trắc nghiệm thì cứ thế 4 đáp án vào xem V nào lớn nhất rồi chọn thôi nhé
V(x=12cm) = 17472 cm3
V(x=11cm) = 17864 cm3
V(x=10cm) = 18000 cm3
V(x=9cm) = 17856 cm3
==> Tại x = 10 cm thì thể tích hộp đạt GTLN

Ngoài ra, bạn có thể dùng pp đạo hàm
[tex]V'=4000-520x+12x^2[/tex]
Để V = max => V' = 0 (điều kiện cần)
=> x = 33,33 hoặc x = 10
Do x = 33,33 => 2x = 66,66 > 50 ===> Không thể cắt được theo yêu cầu
Vậy, x = 10
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom