Toán đồ thị hàm số

H

hien_vuthithanh

gọi điểm cố định (d) luôn đi qua là $M(x_0 ;y_0)$
M thuộc (d) \Leftrightarrow $y_0=(m-2)x_0+m+2$
\Leftrightarrow $(x_0+1)m-(2x_0+y_0-2)=0$ ♣
♣ đúng \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x_0+1=0\\2x_0+y_0-2=0 \end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=-1\\y=4 \end{matrix}\right.$
Thử lại \Rightarrow thoả mãn
\Rightarrow (d) luôn đi qua điểm M(-1;4)

 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

G/s $M(x_0;y_0)$ là điểm cố định mà đường thẳng (d) luôn đi qua với mọi m

\Rightarrow $y_0=(m-2)x_0+m+2$ với mọi m

\Leftrightarrow $(x_0+1)m=y_0-2+2x_0$ với mọi m


\Leftrightarrow $x_0+1=0$ và $y_0-2+2x_0=0$

\Leftrightarrow $x_0=-1;y_0=4$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Em thấy thế này, chứng minh $(d)$ đi qua một điểm cố định mà đã gọi điểm cố định đó là ..., chẵng phải đã thừa nhận $(d)$ đi qua điểm cố định rồi sao.

Ừm,vậy thì đổi thành g/s vậy :))
 
Last edited by a moderator:
M

maivuongthuy

giả sử đường thẳng luôn đi qua điểm cố định là M(x0;y0)
M thuộc (d) y0=(m−2)x0+m+2
(x0+1)m−(2x0+y0−2)=0 ♣
{x0+1=02x0+y0−2=0 {x=−1y=4
Thử lại thoả mãn
(d) luôn đi qua điểm M(-1;4)
 
Top Bottom