toán điện phân

5

57chem.hus

điện phân dd gồm 0,1 mol FeCl3 , 0,2mol CuCl2 vs 0,1 mol HCl (điện cực trơ ). Khi ở catod bắt đầu thoát khí thì ở anot thu V (l) khí (đkc) . HS = 100% . V=???



Catot:
Fe3+ +1e -----> Fe2+
0,1.........0,1.........0,1
Cu2+ +2e ----->Cu
0,2.........0,4
2H+ +2e-----> H2
0,1.........0,1

Anot:
2Cl - -----> Cl2 + 2e
.....................0,3.....0,6

=> V =0,3.22,4= 6,72 lit
 
5

57chem.hus

Thứ tự điện phân tại anot:
S(2-)--->I- --->Br- ---->Cl- ---->H2O
Các gốc axit chứa oxi của axit vô cơ, không nhường electron tại anot khi điện phân dung dịch.
Thứ tự điện phân tại catot: ion nào có tính oxi hóa mạnh nhất được ưu tiên nhận electron trước:
Các ion dương tạo bởi kim loại nhóm IA, IIA hoặc không bao giờ nhận electron khi điện phân dung dịch.
 
F

forever_aloner_95

tks bạn nhé ! Nhưng...

Catot:
Fe3+ +1e -----> Fe2+
0,1.........0,1.........0,1
Cu2+ +2e ----->Cu
0,2.........0,4
2H+ +2e-----> H2
0,1.........0,1

Anot:
2Cl - -----> Cl2 + 2e
.....................0,3.....0,6

=> V =0,3.22,4= 6,72 lit

bạn ơi liệu rằng H+ bên catod có qua tác dụng với Cl- k? tại đây không có màn ngăn nhé
 
W

whitetigerbaekho

Chuẩn lại không các bạn lại dễ sai
Thứ tự điện phân
$Fe^{3+} + 1e -> Fe^{2+}$
0.1-----------0.1
$Cu^{2+}+ 2e ->Cu$
0.2----------0.4
$2H^{-}+ +2e->H_2$
catot bắt đầu có khí thoát ra => số mol e nhận tại catot=0.5mol
ơpr anot có 0.8 mol $Cl^{-}$

$2Cl^{-} - 2e -> Cl_2$
0.5----------0.5-----0.25
->V=5.6 lít
 
Top Bottom