Toán 8 Toán dễ ( đề KT 1 tiết)

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
20
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho phân thức M= x^2 - 7x + 12 / x^2 -16
A) Tìm x nguyên để M nguyên
$ĐKXĐ: x\neq \pm 4$
-Ta có:
$\frac{x^2-7x+12}{x^2-16}=\frac{(x-3)(x-4)}{(x+4)(x-4)}=\frac{x-3}{x+4}=\frac{x-4+1}{x-4}=1+\frac{1}{x-4}[/tex]
-Để: [tex]M\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{1}{x-4}\in \mathbb{Z}( vì 1\in \mathbb{Z})\\\Leftrightarrow 1\vdots (x-4)\Leftrightarrow (x-4)\in Ư(1)={\pm 1}\\\Rightarrow x\in {3;5}(tmđk)$ ...[/tex]
 
Top Bottom