Toán đặt nhân tử chung đây

M

mat_1401

Last edited by a moderator:
H

hoang0196

Bạn ơi mình nghĩ bài này thầy cô giao trên lớp bạn đã ghi sai đề rồi.
Theo mình đề bài đúng phải là
9x²+24xy+16y²
Nếu đề bài thế này thì bài toán trở nên quá đơn giản.
(3x)²+2.3.4xy+(4y)²
=(3x+4y)²
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Bạn ơi mình nghĩ bài này thầy cô giao trên lớp bạn đã ghi sai đề rồi.
Theo mình đề bài đúng phải là
9x²+24xy+16y²
Nếu đề bài thế này thì bài toán trở nên quá đơn giản.
(3x)²+2.3.4xy+(4y)²
=(3x+4y)²
Các bạn thủ xem mình làm zậy có đúng k ha
[tex] 9x^2+24xy+26y^2 = (3x)^2 + 2. 3x. 3y+ (3y)^2 - (3y)^2 + 26y^2[/tex]
[tex] = (3x + 3y)^2 - 9y^2 +26y^2[/tex]
[tex]= (3x + 3y)^2 - 17y^2[/tex]
= (3x+3y- căn bậc hai của 17)(3x - 3y + căn bậc hai của 17)
Mình nghĩ là k đúng đâu các bạn xem lại nha. Mình chỉ làm để thử sức thui
 
Last edited by a moderator:
H

hie_hie.oack

các bạn ơi giúp mình bài này với , mình nghĩ là nó cũng không khó lắm .
Đề : Đặt nhân tử chung :
9x^2-24xy+26y^2
Tớ ghi đề rất chuẩn . (Ai làm được tớ thanks liền )

Bài này mình biết cách giải rồi:
[TEX]9x^2-24xy+26y^2[/TEX]
=[TEX](3x)^2-2.3.4xy+16y^2+10y^2[/TEX]
=[TEX](3x-4y)^2+10y^2[/TEX]
=[TEX](3x-4y)^2-(10y)^2[/TEX]
=(3x-4y+10y)(3x-4y-10y)
=(3x+6y)(3x+14y)
Xong rồi!
 
M

mat_1401

bai` của bạn giải rất chính xác . thế là xong 1 bài toán khó . Chúng ta cùng làm tiếp nha :
Đề : CMR : [tex] (x^{200})+(x^{100})+1 [/tex] chia hết ([tex]x^4)+(x^2)+1[/tex]
Tớ ra đề rất chuẩn , các bạn cố gắng làm . hiiii
 
Last edited by a moderator:
H

hie_hie.oack

bai` của bạn giải rất chính xác . thế là xong 1 bài toán khó . Chúng ta cùng làm tiếp nha :
Đề : CMR : [tex] (x^{200})+(x^{100})+1 [/tex] chia hết ([tex]x^4)+(x^2)+1[/tex]
Tớ ra đề rất chuẩn , các bạn cố gắng làm . hiiii
Ta có::
[tex] (x^{200})+(x^{100})+1 [/tex](vế 1).
([tex]x^4)+(x^2)+1[/tex](vế 2).
Vế 1[TEX]=(x^100)^2+2.x^100.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}[/TEX]
=[TEX](x^100+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}[/TEX] (1)
Vế 2= [TEX](x^2)^2+2.x^2+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}[/TEX]
= [TEX](x^2+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4} (2)[/TEX]
\Rightarrow Vế 1 chia hết cho Vế 2
\Rightarrow ĐPCM........:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
N

narutohokage

Sai rồi đó bạn à!Sửa lại đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chupin_gaucon

Các bạn thủ xem mình làm zậy có đúng k ha
[tex] 9x^2+24xy+26y^2 = (3x)^2 + 2. 3x. 3y+ (3y)^2 - (3y)^2 + 26y^2[/tex]
[tex] = (3x + 3y)^2 - 9y^2 +26y^2[/tex]
[tex]= (3x + 3y)^2 - 17y^2[/tex]
= (3x+3y- căn bậc hai của 17)(3x - 3y + căn bậc hai của 17)
Mình nghĩ là k đúng đâu các bạn xem lại nha. Mình chỉ làm để thử sức thui
bai nay cung co van de ban nen kiem tra lai xem @@@@@@@
 
C

cchhbibi

Ta có::
[tex] (x^{200})+(x^{100})+1 [/tex](vế 1).
([tex]x^4)+(x^2)+1[/tex](vế 2).
Vế 1[TEX]=(x^100)^2+2.x^100.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}[/TEX]
=[TEX](x^100+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}[/TEX] (1)
Vế 2= [TEX](x^2)^2+2.x^2+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}[/TEX]
= [TEX](x^2+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4} (2)[/TEX]
\Rightarrow Vế 1 chia hết cho Vế 2
\Rightarrow ĐPCM........:-SS:-SS:-SS
sai rồi
làm sao mà suy ra dc vế 1 chia hết cho vế 2
bài này nên làm như sau:
[TEX]x^{200}[/TEX]+[TEX]x^{100}[/TEX]+1
=[TEX]x^{200}[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX]+[TEX]x^{100}[/TEX]-[TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1
=[TEX]x^2[/TEX]([TEX]x^{198}[/TEX]-1)+[TEX]x^4[/TEX]([TEX]x^{96}[/TEX]-1)+([TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1)
[TEX]x^{198}[/TEX]-1=[TEX](x^6)^{33}[/TEX]-[TEX]1^{33}[/TEX] [TEX]\vdots \[/TEX] [TEX]x^6[/TEX]-1
mà [TEX]x^6[/TEX]-1=([TEX]x^2[/TEX]-1)([TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1) [TEX]\vdots \[/TEX] [TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1
~>[TEX]x^{198}[/TEX]-1 [TEX]\vdots \[/TEX] [TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1
C/m tg tự ta dc
[TEX]x^{96}[/TEX]-1 [TEX]\vdots \[/TEX] [TEX]x^4[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]+1
~> đpcm
 
P

pet_miskey

Các bạn thủ xem mình làm zậy có đúng k ha
[tex] 9x^2+24xy+26y^2 = (3x)^2 + 2. 3x. 3y+ (3y)^2 - (3y)^2 + 26y^2[/tex]
[tex] = (3x + 3y)^2 - 9y^2 +26y^2[/tex]
[tex]= (3x + 3y)^2 - 17y^2[/tex]
= (3x+3y- căn bậc hai của 17)(3x - 3y + căn bậc hai của 17)
Mình nghĩ là k đúng đâu các bạn xem lại nha. Mình chỉ làm để thử sức thui

bạn ơi 24xy là 2.3x.4y với lại tách 26y^2 thành (4y)^2+10y^2
nên ban sai rùi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom