Hóa 12 Toán dạng đồ thị

T.Thúy7305

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
60
9
11
23
Đồng Tháp
THPT Thành Phố Sa Đéc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

orca-image-1529757878586-jpg_1529757878682-jpeg.61051

Giúp e với, nào chả biết làm !
 

Attachments

  • orca-image-1529757878586.jpg_1529757878682.jpeg
    orca-image-1529757878586.jpg_1529757878682.jpeg
    16.3 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Thứ tự phản ứng
1.CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
2.CO2 + CaCO3 ---> Ca(HCO3)2

Khi kết tủa đạt cực đại (CaCO3 max) là khi Ca(OH)2 phản ứng hoàn toàn
=> nCa(OH)2 = nCaCO3 max = nCO2 pt1 = 0,8mol
Khi kết tủa bị tan 1 phần (nCO2=1,2mol)
=> nCO2 pt2 = 0,4mol =n CaCO3 bị tan 1 phần (=1/2n CaCO3 max)
=> CaCO3 max tan hết khi nCO2 cần dùng để là tan kết tủa bằng 0,8mol
=> m dd sau phản ứng = mCO2 pt1 + mCO2 cần để làm tan hoàn toàn kết tủa + mdd Ca(OH)2 = 0,8.2.44+200=270,4g
nCa(HCO3)2 = 0,8mol
=> C% Ca(HCO3)2 = 47,9%
 
  • Like
Reactions: doankid744 and NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Từ đồ thị , ta thấy, kết tủa đạt cực đại tại nCO2 = 0.8
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0.8-----0.8-----------0.8
Tiếp tục sục CO2 đến dư vào:
CO2 + CaCO3 + H2O= Ca(HCO3)2
0.8---------0.8---------------0.8
mdd sau pư = 200 + 1.6*44=270.4
=> C% = 0.8*162/270.4*100% = 47.93%
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
thực ra nhìn vào đồ thị cũng thấy đấy ạ!
1.2 nằm chính giữa đoạn đó nên ta => ngay 1,6 (cách dự đoán cho bài trắc nghiệm và kiểm tra kết quả)
Nếu gặp bài phức tạp hơn, đề trắc nghiệm mà ta nhìn trực quan trên sơ đồ cũng ko quá tồi đâu chị ạ!
Đặc biệt với những bài quá rắc rối hoặc đã gần hết giờ, cách nhìn này vừa tiết kiệm tg, mà đôi khi lại chính xác
Nhưng nếu rủi ro họ vẽ sơ đồ ko có theo đúng tỉ lệ thì.... :D
Nói tóm lại, đây chỉ là cái mẹo phòng trường hợp Bất đắc dĩ!!!
 
  • Like
Reactions: T.Thúy7305

T.Thúy7305

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
60
9
11
23
Đồng Tháp
THPT Thành Phố Sa Đéc
Thứ tự phản ứng
1.CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
2.CO2 + CaCO3 ---> Ca(HCO3)2

Khi kết tủa đạt cực đại (CaCO3 max) là khi Ca(OH)2 phản ứng hoàn toàn
=> nCa(OH)2 = nCaCO3 max = nCO2 pt1 = 0,8mol
Khi kết tủa bị tan 1 phần (nCO2=1,2mol)
=> nCO2 pt2 = 0,4mol =n CaCO3 bị tan 1 phần (=1/2n CaCO3 max)
=> CaCO3 max tan hết khi nCO2 cần dùng để là tan kết tủa bằng 0,8mol
=> m dd sau phản ứng = mCO2 pt1 + mCO2 cần để làm tan hoàn toàn kết tủa + mdd Ca(OH)2 = 0,8.2.44+200=270,4g
nCa(HCO3)2 = 0,8mol
=> C% Ca(HCO3)2 = 47,9%
mdd sau phản ứng còn trừ m kết tủa còn lại nữa chứ ? K biết phải k ....
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: NHOR and bienxanh20

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Do đề bài hỏi không rõ, tuỳ theo cách hiểu có cách giải khá nhau

@bienxanh20 @NHOR giải với trường hợp mol CO2 = 1,6 => kết tủa tan hết
Còn bài giải trên với trường hợp mol CO2 = 1,2 còn 1 phần kết tủa
có nghĩa là hai giai đoạn khác nhau
đề chưa rõ ở chỗ... sau phản ứng! :)
em hiểu rồi!
 
Top Bottom