Toán toán đại

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
22
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x, y, z là các số dương. Chứng minh rằng:
gif.latex

2.Cho x = 2005. Tính giá trị của biểu thức:
gif.latex

3.Tìm hai chữ số tận cùng của tổng sau:
gif.latex
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
2.Cho x = 2005. Tính giá trị của biểu thức:
gif.latex
Vì x=2005 => 2006=x+1
Khi đó ta có
A=[tex]x^{2005}-2006x^{2004}+2006x^{2003}-2006x^{2002}+...-2006x^{2}+2006x-1[/tex]
A=[tex]x^{2005}-(x+1)x^{2004})+(x+1)x^{2003}-(x+1)^{2002}+...-(x+1)x^{2}+(x+1)x-1[/tex]
A=[tex]x^{2005}-x^{2005}+-x^{2004}+x^{2004}+x^{2003}-x^{2003}-x^{2002}+...-x^{3}-x^{2}+x^{2}+x-1[/tex]
A=x-1
A=2005-1
A=2004
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1.$
[tex]Đặt \ a=2x+y+z;b=2y+z+x;c=2z+x+y\\\Rightarrow a+b+c=4x+4y+4z\Rightarrow x+y+z=\dfrac{a+b+c}{4}\\2x+y+z-(x+y+z)=x \ hay \ a-(x+y+z)=x\\\Rightarrow a-\dfrac{a+b+c}{4}=x\Leftrightarrow x=\dfrac{3a-b-c}{4}\\Tương \ tự \ ta \ có \ y=\dfrac{3b-c-a}{4};z=\dfrac{3c-a-b}{4}\\\Rightarrow D=\dfrac{3a-b-c}{4a}+\dfrac{3b-c-a}{4b}+\dfrac{3c-a-b}{4c}\\=\dfrac{3}{4}-\dfrac{b}{4a}-\dfrac{c}{4a}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{c}{4b}-\dfrac{a}{4b}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{a}{4c}-\dfrac{b}{4c}\\=\dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}\left [\left ( \dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} \right )+\left (\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b} \right )+\left (\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a} \right ) \right ]\\Áp \ dụng \ BĐT \ Cô-si \ cho \ 3 \ số \ dương \ a,b,c \ ta \ được:\\D\leq \dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}(2+2+2)=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow a=b=c(đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
$1.$
[tex]Đặt \ a=2x+y+z;b=2y+z+x;c=2z+x+y\\\Rightarrow a+b+c=4x+4y+4z\Rightarrow x+y+z=\dfrac{a+b+c}{4}\\2x+y+z-(x+y+z)=x \ hay \ a-(x+y+z)=x\\\Rightarrow a-\dfrac{a+b+c}{4}=x\Leftrightarrow x=\dfrac{3a-b-c}{4}\\Tương \ tự \ ta \ có \ y=\dfrac{3b-c-a}{4};z=\dfrac{3c-a-b}{4}\\\Rightarrow D=\dfrac{3a-b-c}{4a}+\dfrac{3b-c-a}{4b}+\dfrac{3c-a-b}{4c}\\=\dfrac{3}{4}-\dfrac{b}{4a}-\dfrac{c}{4a}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{c}{4b}-\dfrac{a}{4b}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{a}{4c}-\dfrac{b}{4c}\\=\dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}\left [\left ( \dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} \right )+\left (\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b} \right )+\left (\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a} \right ) \right ]\\Áp \ dụng \ BĐT \ Cô-si \ cho \ 3 \ số \ dương \ a,b,c \ ta \ được:\\D\leq \dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}(2+2+2)=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow a=b=c(đpcm)[/tex]
bạn kia lớp 7, không biết đã học Cô-si hay chưa
 
  • Like
Reactions: congnhi2004

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bạn kia lớp 7, không biết đã học Cô-si hay chưa
Ta có:
[tex](a-b)^{2}\geq 0;ab>0(vì \ a,b>0)\Rightarrow \dfrac{(a-b)^{2}}{ab}\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{a^{2}+b^{2}-2ab}{ab}\geq 0\\\Leftrightarrow \dfrac{a^{2}}{ab}+\dfrac{b^{2}}{ab}-2\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\geq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow (a-b)^{2}=0\Leftrightarrow a=b[/tex]
Áp dụng cm trên vào ta có....
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~
Top Bottom