Toán Toán Đại Số 8

anhtrucle

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2015
105
51
61
Last edited by a moderator:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho n là số tự nhiên chia 5 dư 1. C/m B = n^8 + 3n^4 - 4 chia hết cho 100.
$ B = n^8 + 3n^4 - 4 = (n - 1)(n + 1)(n^2 + 1)(n^2 - 2n + 2)(n^2 + 2n + 2) $
$n = 5k + 1 $
Nếu $ n $ chẵn $ \Rightarrow 5k $ lẻ $ \Rightarrow k $ lẻ $ \Rightarrow k = 2h + 1 $ $ \Rightarrow n = 5k + 1 = 5(2h + 1) + 1 = 10h + 5 + 1 = 10h + 6 $
$ B = (5k + 1 - 1)(n + 1)(n^2 + 1)[(10h + 6)^2 - 2(10h + 6) + 2][(10h + 6)^2 + 2(10h + 6) + 2] \\ = 5k(n + 1)(n^2 + 1)(100h^2 + 100h + 26)(100h^2 + 140h + 50) \\ = 5k(n + 1)(n^2 + 1) . 2(50h^2 + 50h + 13) . 10(10h^2 + 14h + 5) \\ = 100k(n + 1)(n^2 + 1)(50h^2 + 50h + 13)(10h^2 + 14h + 5) \vdots 100 $
Nếu $ n $ lẻ $ \Rightarrow 5k $ chẵn $ \Rightarrow k $ chẵn $ \Rightarrow k = 2h $ $ \Rightarrow n = 5k + 1 = 5 . 2h + 1 = 10h + 1 $
$ B = (5k + 1 - 1)(10h + 1 + 1)[(10h + 1)^2 + 1](n^2 - 2n + 2)[(5k + 1)^2 + 2(5k + 1) + 2] \\ = 5k(10h + 2)(100h^2 + 20h + 2)(n^2 - 2n + 2)(25k^2 + 20k + 5) \\ = 5k . 2(5h + 1) . 2(50h^2 + 10h + 1)(n^2 - 2n + 2) . 5(5k^2 + 4k + 1) \\ = 100k(5h + 1)(50h^2 + 10h + 1)(n^2 - 2n + 2)(5k^2 + 4k + 1) \vdots 100 $
Vậy ta có ĐPCM
 
Last edited:

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
20
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
bài này sai đề bạn ơi chỉ chia hết cho 5 thôi
$\begin{array}{l}
{a^6} + {a^4} + 4{a^2} + 4\\
= {a^4}\left( {{a^2} + 1} \right) + 4\left( {{a^2} + 1} \right)\\
= \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{a^2} + 4} \right)\\
= \left( {{{(5k + 2)}^2} + 1} \right)\left( {{{(5k + 2)}^2} + 4} \right)\\
= \left( {25{k^2} + 20k + 4 + 1} \right)\left( {25{k^2} + 20k + 4 + 4} \right)\\
= \left( {25{k^2} + 20k + 5} \right)\left( {25{k^2} + 20k + 8} \right)
\end{array}$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho a là số tự nhiên chia 5 dư 2. C/m B = a^6 + a^4 + 4a^2 + 4 chia hết cho 25.
$ n = 5k + 2 $
$ B = a^6 + a^4 + 4a^2 + 4 \\ = a^4(a^2 + 1) + 4(a^2 + 1) \\ = (a^2 + 1)(a^4 + 4) \\ = [(5k + 2)^2 + 1][(5k + 2)^4 + 4] \\ = (25k^2 + 20k + 4 + 1)(625k^4 + 1000k^3 + 600k^2 + 160k + 16 + 4) \\ = (25k^2 + 20k + 5)(625k^4 + 1000k^3 + 600k^2 + 160k^2 + 20) \\ = 5(5k^2 + 4k + 1) . 5(125k^4 + 200k^3 + 120k^2 + 32k + 4) \\ = 25(5k^2 + 4k + 1)(125k^4 + 200k^3 + 120k^2 + 32k + 4)\vdots 25 $
bài này sai đề bạn ơi chỉ chia hết cho 5 thôi
$\begin{array}{l}
{a^6} + {a^4} + 4{a^2} + 4\\
= {a^4}\left( {{a^2} + 1} \right) + 4\left( {{a^2} + 1} \right)\\
= \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{a^2} + 4} \right)\\
= \left( {{{(5k + 2)}^2} + 1} \right)\left( {{{(5k + 2)}^2} + 4} \right)\\
= \left( {25{k^2} + 20k + 4 + 1} \right)\left( {25{k^2} + 20k + 4 + 4} \right)\\
= \left( {25{k^2} + 20k + 5} \right)\left( {25{k^2} + 20k + 8} \right)
\end{array}$
$ {a^6} + {a^4} + 4{a^2} + 4\\
= {a^4}\left( {{a^2} + 1} \right) + 4\left( {{a^2} + 1} \right)\\
= \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{a^{\color{Red} 4}} + 4} \right)\\
= \left( {{{(5k + 2)}^2} + 1} \right)\left( {{{(5k + 2)}^{\color{Red} 4}} + 4} \right)\\
... $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: queson75
Top Bottom