toán đại lớp 8

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
167
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang
Last edited:

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
giải phương trình :
a) x^2+2y^2-2xy+4x-3y-26=0
b)x^2+3y^2+2xy-2x-4y-3=0
c)2x^2+y^2+3xy+3x+2y+2=0
d)3x^2-y^2-2xy-2x-2y+8=0
Bài này bạn coi phương trình là phương trình bậc 2 ẩn x để tính denta và chặn y hoặc coi phương trình là phương trình bậc 2 ẩn y để tính denta và chặn x.sau đó loại trừ trường hợp và lập bảng nhé :)
 
  • Like
Reactions: Thái Đào

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
giải phương trình :
a) x^2+2y^2-2xy+4x-3y-26=0
b)x^2+3y^2+2xy-2x-4y-3=0
c)2x^2+y^2+3xy+3x+2y+2=0
d)3x^2-y^2-2xy-2x-2y+8=0
a) pt $\Leftrightarrow x^2+2(2-y)x+(2y^2-3y-26)=0$
$\Delta'=(2-y)^2-(2y^2-3y-26)=-y^2-y+30$
$\Delta \ge 0\Leftrightarrow -y^2-y+30\ge 0\Leftrightarrow -6\le y\le 5$
pt có nghiệm nguyên $\Leftrightarrow \Delta$ là số chính phương $\Rightarrow y=-6;y=5$
Thay $y$ vào ta được $(x;y)=(-8;-6),(3;5)$
Còn lại tương tự :v
 
Top Bottom