Toán 9 Cho P = [tex](\frac{1}{\sqrt{a}+2}+\frac{1}{\sqrt{a}-2}).\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}}[/tex] ,

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
a) ĐKXĐ : [tex]a>0;a\neq 4[/tex]
Bạn tự rút gọn P nhé thì ta được [tex]P=\frac{2}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để P [tex]>\frac{1}{3}[tex]\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2}>\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2} - \frac{1}{3} >0\Leftrightarrow \frac{6-\sqrt{a}-2}{3(\sqrt{a}+2)}>0 \Leftrightarrow \frac{4-\sqrt{a}}{3\sqrt{a}+6} >0[/tex] mà [tex]3\sqrt{a}+6 > 0[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow 4-\sqrt{a}>0\Leftrightarrow \sqrt{a}<4\Leftrightarrow a<16[/tex]
Kết hợp với ĐKXĐ ta có [tex]0 < a< 16 b) Q=\frac{9}{2}P\Rightarrow Q= \frac{9}{2}. \frac{2}{\sqrt{a}+2}=\frac{9}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để Q nhận giá trị nguyên thì [tex]\sqrt{a}+2\epsilon[/tex] Ư(9)
mà [tex]\sqrt{a}+2>2[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow \sqrt{a}+2 \epsilon[/tex] {3;9}
CỨ thể giải ra thì ta được a=1 và a=49 TM ạ[/tex][/tex]
 

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
20
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận
a) ĐKXĐ : [tex]a>0;a\neq 4[/tex]
Bạn tự rút gọn P nhé thì ta được [tex]P=\frac{2}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để P [tex]>\frac{1}{3}[tex]\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2}>\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2} - \frac{1}{3} >0\Leftrightarrow \frac{6-\sqrt{a}-2}{3(\sqrt{a}+2)}>0 \Leftrightarrow \frac{4-\sqrt{a}}{3\sqrt{a}+6} >0[/tex] mà [tex]3\sqrt{a}+6 > 0[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow 4-\sqrt{a}>0\Leftrightarrow \sqrt{a}<4\Leftrightarrow a<16[/tex]
Kết hợp với ĐKXĐ ta có [tex]0 < a< 16 b) Q=\frac{9}{2}P\Rightarrow Q= \frac{9}{2}. \frac{2}{\sqrt{a}+2}=\frac{9}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để Q nhận giá trị nguyên thì [tex]\sqrt{a}+2\epsilon[/tex] Ư(9)
mà [tex]\sqrt{a}+2>2[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow \sqrt{a}+2 \epsilon[/tex] {3;9}
CỨ thể giải ra thì ta được a=1 và a=49 TM ạ[/tex][/tex]
câu a bạn làm đúng rồi nhưng câu b thì mình nghĩ làm thế là chưa đủ vì đề bài không cho a nguyên nên vẫn còn các giá trị khác nữa

upload_2019-9-18_20-45-8.png
 

Attachments

  • upload_2019-9-18_20-42-45.png
    upload_2019-9-18_20-42-45.png
    16.1 KB · Đọc: 27
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
câu a bạn làm đúng rồi nhưng câu b thì mình nghĩ làm thế là chưa đủ vì đề bài không cho a nguyên nên vẫn còn các giá trị khác nữa

View attachment 131089
Bạn ơi, bài này xét Ước thì Giá trị luôn nguyên nha :v
Bạn thay mấy cái nghiệm của bạn tìm được vào xem nó có thoả mãn hay không nhé :')
a) ĐKXĐ : [tex]a>0;a\neq 4[/tex]
Bạn tự rút gọn P nhé thì ta được [tex]P=\frac{2}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để P [tex]>\frac{1}{3}[tex]\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2}>\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a}+2} - \frac{1}{3} >0\Leftrightarrow \frac{6-\sqrt{a}-2}{3(\sqrt{a}+2)}>0 \Leftrightarrow \frac{4-\sqrt{a}}{3\sqrt{a}+6} >0[/tex] mà [tex]3\sqrt{a}+6 > 0[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow 4-\sqrt{a}>0\Leftrightarrow \sqrt{a}<4\Leftrightarrow a<16[/tex]
Kết hợp với ĐKXĐ ta có [tex]0 < a< 16 b) Q=\frac{9}{2}P\Rightarrow Q= \frac{9}{2}. \frac{2}{\sqrt{a}+2}=\frac{9}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để Q nhận giá trị nguyên thì [tex]\sqrt{a}+2\epsilon[/tex] Ư(9)
mà [tex]\sqrt{a}+2>2[/tex] với mọi a>0 [tex]\Rightarrow \sqrt{a}+2 \epsilon[/tex] {3;9}
CỨ thể giải ra thì ta được a=1 và a=49 TM ạ[/tex][/tex]
Bài này đúng rồi nha, đủ hết nghiệm rồi ....
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Bạn ơi, bài này xét Ước thì Giá trị luôn nguyên nha :v
Bạn thay mấy cái nghiệm của bạn tìm được vào xem nó có thoả mãn hay không nhé :')

Bài này đúng rồi nha, đủ hết nghiệm rồi ....
Dạ không đâu ạ, bạn trên kia làm đúng đó ạ. [tex]\sqrt{x}[/tex] chưa biết là nguyên hay không thì không thể xét ước như vậy đâu ạ. Mấy TH kia vẫn thỏa mãn cho D nguyên ạ
 
Top Bottom