Toán Toán đại 9

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Thay m =-13 thì phương trình sẽ ra :

[tex]-11x^2+28x-14=0 \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=\frac{14+\sqrt{42}}{11} \\ &x=\frac{14-\sqrt{42}}{11} \end{matrix}\right.[/tex]
Xét $m=-2 \\\Rightarrow x=....$.
Xét $m \neq -2$ .
Khi đó denta của phương trình:
[tex]\Delta'=(m-1)^2-(m+2)(m-1)=m^2-2m+1-m^2-m+2=-3m+3[/tex]
Để phương trình có nghiệm kép thì :
[tex]\Delta'=0 \\\Leftrightarrow -3m+3=0 \\\Leftrightarrow m=1[/tex]
Thay $m=1$ vào thì phương trình có nghiệm là $x=0$.
c)Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì $-3m+3 >0 \\\Rightarrow m<1$.
Nếu mà pt đã có 2 nghiệm phân biệt thì sẽ luôn tôn tại 2 giá trị thõa :$x_1>x_2$.
Vậy với $m<1$ thì phương trình có 2 nghiệm thõa $x_1>x_2$
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Huy

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
Thay m =-13 thì phương trình sẽ ra :

[tex]-11x^2+28x-14=0 \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=\frac{14+\sqrt{42}}{11} \\ &x=\frac{14-\sqrt{42}}{11} \end{matrix}\right.[/tex]
Xét $m=-2 \\\Rightarrow x=....$.
Xét $m \neq -2$ .
Khi đó denta của phương trình:
[tex]\Delta'=(m-1)^2-(m+2)(m-1)=m^2-2m+1-m^2-m+2=-3m+3[/tex]
Để phương trình có nghiệm kép thì :
[tex]\Delta'=0 \\\Leftrightarrow -3m+3=0 \\\Leftrightarrow m=1[/tex]
Thay $m=1$ vào thì phương trình có nghiệm là $x=0$.
c)Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì $-3m+3 >0 \\\Rightarrow m<1$.
Nếu mà pt đã có 2 nghiệm phân biệt thì sẽ luôn tôn tại 2 giá trị thõa :$x_1>x_2$.
Vậy với $m<1$ thì phương trình có 2 nghiệm thõa $x_1>x_2$
bạn có thể giải thích cho mình đoạn [tex]Delta[/tex]=(m-1)^2-(m-2)(m-1) được ko
 
Top Bottom