Toán (Toán đại 8) Ôn tập hè

ngohaiyen0208

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2014
40
38
89
22
Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ĐK : $x \ne 0$ và $x \ne 1$
$P = \dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2} : \left( \dfrac{x^2-1 + x + 2-x}{x(x-1)} \right)$
$= \dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2} . \dfrac{x(x-1)}{x^2+1}$
$= \dfrac{x^2(x+1)}{(x-1)(x^2+1)}$

a) Để $P < 1$
$\iff \dfrac{x^2(x+1)}{(x-1)(x^2+1)} < 1$
$\iff \dfrac{x^3+x^2-x^3+x^2-x+1}{(x-1)(x^2+1)} < 0$
$\iff \dfrac{2x^2 - x + 1}{(x-1)(x^2+1)} < 0$
Mà $2x^2 - x + 1 = 2(x-\dfrac14)^2 + \dfrac78 > 0 \; \forall x$
$x^2 + 1 > 0 \; \forall x$
$\implies x-1 < 0$
$\iff x < 1$

b) Xem lại đề, hình như không có $\text{min}$
 
Top Bottom