Toán Toán Đại 7

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
[tex]2^{x} + 1.3^{y} = 12^{x}[/tex]
[tex]3^{y} = 12^{x} - 2^{x}[/tex]
2^x+1 . 3^y= 12^x
2^x+1 . 3^y= 4^x . 3^x
2^x+1 . 3^y= 2^2x . 3^x
suy ra x+1=2x , y =x
vậy x=1 , y=1
Mặc dù mình không biết làm (nhục quá, lớp 8 không biết làm toán 7), nhưng theo mình nhận xét thì có lẽ bài bạn sai :<
Bạn thử bấm máy tính xem, [tex]2^{1} + 3^{1}[/tex] có bằng [tex]12^{1}[/tex] hay không :<
Vả lại nhân chi trước, cộng trừ sau?
 

Nguyễn Minh Khoa

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
40
17
6
19
TP Hồ Chí Minh
2^x+1.3^y=12^x
Giúp mình giải với cảm ơn ạ
[tex]2^{x} + 1.3^{y} = 12^{x}[/tex]
[tex]3^{y} = 12^{x} - 2^{x}[/tex]

Mặc dù mình không biết làm (nhục quá, lớp 8 không biết làm toán 7), nhưng theo mình nhận xét thì có lẽ bài bạn sai :<
Bạn thử bấm máy tính xem, [tex]2^{1} + 3^{1}[/tex] có bằng [tex]12^{1}[/tex] hay không :<
Vả lại nhân chi trước, cộng trừ sau?
Đúng vậy cái này không có nghiệm x, y nào hết
Sử dụng tính chất chẵn lẻ là ra thôi
 

Nguyễn Minh Khoa

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
40
17
6
19
TP Hồ Chí Minh
2^x+1.3^y=12^x
Giúp mình giải với cảm ơn ạ
Làm luôn nè
2^x+3^y=12^x
Ta có: với mọi x,y nguyên >1 thì 2^x và 12^x luôn là số chẵn còn 3^y luôn là lẻ
Xét TH x=0
2^0+3^y=12^0 =>3^y=0 vô lý
Tương tự với TH x=0 và x=y=0
Vậy không tồn tại nghiệm x và y nguyên. Xong nhé:).
Nếu thấy bổ ích thì like nhaJFBQ00125061225b
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[tex]2^{x} + 1.3^{y} = 12^{x}[/tex]
[tex]3^{y} = 12^{x} - 2^{x}[/tex]

Mặc dù mình không biết làm (nhục quá, lớp 8 không biết làm toán 7), nhưng theo mình nhận xét thì có lẽ bài bạn sai :<
Bạn thử bấm máy tính xem, [tex]2^{1} + 3^{1}[/tex] có bằng [tex]12^{1}[/tex] hay không :<
Vả lại nhân chi trước, cộng trừ sau?
Đề nó thế này: [tex]2^{x+1}.3^y=12^x[/tex]
Vậy x=1;y=1 đúng
 
Top Bottom