[Toán đại 7] tìm x, y, z

N

nuhoangachau

vậy thì bạn hãy giải bài này xem sao:
1a)tìm x:
1+2y/18=1+4y/24=1+6y/6x
b)tìm x,y,z=?
2x/3=3y/4=4z/5 và x+y+z=49
cố gắng lên nhé
 
N

ngotau_qn

thế này kung dc mà:ta có:x=2y/3, z=5y/3 .thay vào pt dưới ta có: 10y^3/9=810 => y=9 => x=6=>z=15
 
L

le_tien

Bài này thì cũng đơn giản thôi, từ 2 cái = nhau đầu tiên tìm ra dc y, sau đó thế vào cái thứ 3 kết hợp với 1 cái = nhau nữa thì sẽ giải ra dc x thôi, có thê đặt cái đẳng thức đó = k, tìm dc k suy ray,x

Còn bài 2 thì chia xuống sao cho trên tử còn x,y,z thôi dùng tỷ lệ thức là ra
 
L

le_tien

[TEX]\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4} = \frac{4z}{5} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{\frac{3}{2}} = \frac{y}{\frac{4}{3}} = \frac{z}{\frac{5}{4}} = \frac{x+y+z}{\frac{3}{2} + \frac{4}{3} + \frac{5}{4}} = ..........[/TEX]
 
N

nuhoangachau

nếu làm như bạn thì mình nên quy đồng mẫu số của nó thì sẽ tiện hơn.
 
L

le_tien

Ack , quy đồng mẫu số thì làm sao mà tiện, ban có thể quy đồng tử số (bỏ x,y,z đi) lấy BSC nhỏ nhất của (2,3,4) = 12 rồi nhân lên, sau khi cộng lại sẽ có trên tử là 12(x+y+z).
Cách khác có thể đặt = k rồi suy x,y,z theo k sau đó cộng lại giải ra k rồi suy ngược ra x,y,z
Nói chung dạng tỷ lệ thức thì chỉ có vậy thôi
 
L

le_tien

[TEX]\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4} = \frac{4z}{5} = 12k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 18k, y = 16k, z = 15k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x + y + z = 18k + 16k + 15k = 49k = 49 \Rightarrow k = 1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 18, y = 16, z = 15[/TEX]

Hoặc là có thể làm thế này

[TEX]\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4} = \frac{4z}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{12x}{18} = \frac{12y}{16} = \frac{12z}{15} = \frac{12(x+y+z}{49} = 12[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 18, y = 16, z = 15[/TEX]
 
N

nuhoangachau

mình cũng có bài nè!
3x-y/x+y=3/4
:khi (14)::khi (196):

_____________________

Tình bạn là một giất mộng đẹp, bạn hãy đối sử tốt với nó thì nó sẽ đáp lại bằng cách cho bạn một tìh bạn tốt, nó là niềm vui nhất của đôi bạn tốt.:khi (174)::khi (98)::khi (139)::khi (106)::khi (28)::khi (93)::M035::M015:

Nếu không có một người bạn thì bạn sẽ rất cô đơn.
 
F

fatbear97

\Rightarrow
mình cũng có bài nè!
3x-y/x+y=3/4
:khi (14)::khi (196):

_____________________

Bạn ơi, bài của bạn kêu tìm x và y hả? Nếu thế thì mình làm như sau nà các bạn xem có đúng không ha:
3x-y/x+y=3/4 \Rightarrow 12x-4y=3x+3y
Chuyển vế đổi dấu ta có 12x-3x=4y+3y
\Rightarrow 9x=7y \Rightarrowx/y=7/9
=> x=7/9y
=> y= 9x/7
 
Last edited by a moderator:
A

anhson97

\Rightarrow
mình cũng có bài nè!
3x-y/x+y=3/4
:khi (14)::khi (196):

_____________________

Bạn ơi, bài của bạn kêu tìm x và y hả? Nếu thế thì mình làm như sau nà các bạn xem có đúng không ha:
3x-y/x+y=3/4 \Rightarrow 12x-4y=3x+3y
Chuyển vế đổi dấu ta có 12x-3x=4y+3y
\Rightarrow 9x=7y \Rightarrowx/y=9/7
bạn làm như vậy thế x=bao nhiêu và y = mấy
mà bạn suy ra x/y=9/7 là sai rùi, phải là x/y=7/9
 
Last edited by a moderator:
K

ke_la_13

trich bai cua maiga nhe :
tìm x,y,z biết:
x/2 = y/3 =z/5 và x.y.z=810
giải hộ mình với nhé.mình giải mãi mừ hông ra
minh gia nhe neu sai thi nhac
ta co x/2=y/3=z/5
dat x/2 =y/3=z/5=k
suyra x=2k, y=3k , z=5k
ma x.y.z=810
suy ra : 2k . 3k . 5k = 810
k.k.k.( 2. 3.5)= 810
k.k.k=810/30
k.k.k=27
suy ra k= 3
suy x=2.k = 2.3=6
y= 3k = 3.3= 9
z=5k=5.3 = 15
xong roi nhe !!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nuhoangachau

cả hai bạn đều làm sai rồi=))=))=)):khi (4)::khi (14)::khi (196):
các bạn làm lại đi nhé.
 
Top Bottom