[Toán đại 7] tìm x, y, z

M

maiga138

a` a` đúng rùi.là x/2 = y/3 =z/5 và x.y.z=810.sr mọi người nhé.cố giải cho mình nghen.chả bít mắt mình làm seo ý.rõ ràng trong đâu nghĩ là = mà vít ra lại là +
 
A

angel_97

GIẢI : ta đặt : x/2=x/3=x/5 = K
=> x=2K ; y=3K ;z =5k
vì x.y.z = 810
=> 2K. 3K.5K=810
=> K^3 = 27
=> K=3
suy ra : x= 3.2=6
y= 3.3=9
z= 3.5=15

CÁC BẠN NHỚ THANKS MÌNH NHA!!! :D
 
H

hoa_giot_tuyet

ok thui
x/2 = y/3 = z/5 => x^3/8 = y^3/27=z^3/125 = xyz/2.3.5 = 810/30= 27
Từ đây thì ta giải ra dc x= 6, y=9, z=15
Có gì chưa hiểu bạn cứ hỏi trực tiếp mik nha!!! :x
 
M

mafiaaotrang_boss

thì bạn đặt x/2 = y/3 =z/5=k suy ra x=2k, y=3k, z=5k rồi thế vào x.y.z=810 thành 2k.3k.5k= 810 suy ra k= 27 từ đó suy ra dc x,y,z
 
H

hangls13

de minh thu giai cho neu ma sai thi dung trach nha^^
x/2=y/3=z/5=x.y.z/2.3.5=810/30=27
x/2=27 suy ra x=2.27=54
y/3=27 suy ra y=3.27=81
z/5=27 suy ra z=5.27=135
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

hì hì
bọn mình sẽ hok trách bạn đâu
mà này bạn x/2=y/3=z/5=x.y.z/2.3.5=810/30 là sai rùi
giải như các bạn trên là đúng í
 
H

hocthayhoktayloigiai

GIẢI : ta đặt : x/2=x/3=x/5 = K
=> x=2K ; y=3K ;z =5k
vì x.y.z = 810
=> 2K. 3K.5K=810
=> K^3 = 27
=> K=3
suy ra : x= 3.2=6
y= 3.3=9
z= 3.5=15

CÁC BẠN NHỚ THANKS MÌNH NHA!!!
Lời giải này của angel_97 sai
vì làm sao đặt x/2=x/3=x/5=k được
nhớ THANKS mình nha
 
A

angel_97

to hocthayhoktayloigiai : =.=" =.=" ( nói vậy po' tay =.=") bạn àh ...mình làm hem saj đâu :D...mình học nhìu òy :D...chắc chắn 100% ;)
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

các bạn làm sai hết rồi:
x/2=y/3=z/5\Leftrightarrowx.y.z/2=y.y.z/3=z.y.z/5
\Leftrightarrow810/2=y^2.z/3=z^2.y/5
\Leftrightarrow405=y^2.z/3=z^2.y/5
\Leftrightarrowy^2.z=405.3
\Leftrightarrowy^2.z=1215
mà 1215=5.3^2.7 , vìy^2.z=5.3^2.7\Rightarrowy^2=3^2\Rightarrowy=+-3
\Rightarrowz=5.7=35\Rightarrowz=+-35
sau đó thế vào bạn tự tính ra nhé.nhớ thank đó.:khi (101)::khi (14)::khi (196):
CHÚC BẠN LUÔN HỌC GIỎI!
 
N

nuhoangachau

Quên nói với bạn là nó có hai đáp án đó................................................................................................................................
 
A

anhson97

các bạn làm sai hết rồi:
x/2=y/3=z/5\Leftrightarrowx.y.z/2=y.y.z/3=z.y.z/5
\Leftrightarrow810/2=y^2.z/3=z^2.y/5
\Leftrightarrow405=y^2.z/3=z^2.y/5
\Leftrightarrowy^2.z=405.3
\Leftrightarrowy^2.z=1215
mà 1215=5.3^2.7 , vìy^2.z=5.3^2.7\Rightarrowy^2=3^2\Rightarrowy=+-3
\Rightarrowz=5.7=35\Rightarrowz=+-35
sau đó thế vào bạn tự tính ra nhé.nhớ thank đó.:khi (101)::khi (14):
CHÚC BẠN LUÔN HỌC GIỎI!

bạn làm sai rùi
bạn thử giải x và thay x,y,z vào xem kết quả có đúng không
100% bạn làm sai
tui góp ý cho bạn thì bạn nhớ thank nha
 
L

le_tien

tìm x,y,z biết:


x/2 = y/3 =z/5 và x.y.z=810

giải hộ mình với nhé.mình giải mãi mừ hông ra

Ack ack bài này có vậy mà cũng đi cãi nhau.... thế này

[TEX]\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5} [/TEX] , x.y.z = 810 => x,y,z # 0
[TEX]\Rightarrow \frac{x^3}{2^3} = \frac{y^3}{3^3} = \frac{z^3}{5^3} = \frac{x.y.z}{2.3.5} = \frac{810}{30} = 27 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^3 = 2^3.27 \Rightarrow x = 6[/TEX]
Tương tự
[TEX] y^3 = 3^3.27 \Rightarrow y = 9[/TEX]
[TEX] z^3 = 5^3.27 \Rightarrow z = 15[/TEX]
 
Top Bottom