[Toán đại 7] phân số

V

volam2233341

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

hướng dẫn mình làm bài này nha : Giả sử x=a/m,y=b/m (a,b,m thuộc Z, m>0) x<y. Hãy chứng tỏ rằng nếu chon z=a+b/2m thì ta có x<z<y
thanks nha !!!!!


ta có công thức là với a và b ( a < b) ta luôn có

[TEX]a < \frac{a+b}{2} < b[/TEX]

theo đề bài ta có

[TEX]z = \frac{x+y}{2} = \frac{a+b}{2m}[/TEX]

vậy suy ra điều phải chứng minh
 
M

miumiudangthuong

Theo đề bài, ta có:
[TEX]x=\frac{a}{m}[/TEX], [TEX]y=\frac{b}{m}[/TEX] và x < y
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{m}<\frac{b}{m}[/TEX] \Rightarrow a < b.
Vì a < b \Rightarrow [TEX]a+a <a+b <b+b[/TEX] hay [TEX]2a<a+b<2b[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2a}{2m}<\frac{a+b}{2m}<\frac{2b}{2m}[/TEX] (@};-)
Mà [TEX]x=\frac{a}mb}=\frac{2a}{2m}[/TEX] :))&gt;-)
[TEX]y=\frac{b}{m}=\frac{2b}{2m}[/TEX] (;) )
[TEX]z=\frac{a+b}{2m}[/TEX] :)eek: )
Từ (@};-), :))&gt;- ), (;) ) và :)eek:) \Rightarrow x<z<y.

Bạn xem có đúng không nha!
 
Top Bottom