[Toán đại 6] số nguyên

L

loplkjhgfdsa

Last edited by a moderator:
B

bangtuyettrang

vi ca ba so a,b,c co gia ti tuyet doi be hon 1 =>tong cua chung :co 2 truong hop :1)lon hon 17\Leftrightarrow cac so do deu la so am nhung 0 thoa man dieu kien de ch (loai)
2)1trong ba so bang 1 con lai la 0; hoạc 3 so bang 0 het
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 7: Biết rằng [TEX]|a+b+c|\leq1 ; |c|\leq1 ; |\frac{a}{4}+\frac{b}{2}+c|\leq1[/TEX]. CMR: [TEX]|a|+|b|+|c|\leq17[/TEX]

Đặt [TEX]M=a+b+c (1); N=c (2); P=\frac{a}{4}+\frac{b}{2}+c[/TEX]
Theo giả thiết, ta có : [TEX]|M|, |N|, |P| \leq 1[/TEX]
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]M-N=a+b (4)[/TEX]
Từ (2) và (3) \Rightarrow [TEX]P-N=\frac{a}{4}+\frac{b}{2} (5)[/TEX]
Từ (4) và (5) ta dễ dàng \Rightarrow [TEX]a = 2M+2N-4P; b=-M-3N+4P[/TEX]
Khi đó: [TEX]|a|+|b|+|c|=|2M+2N-4P|+|-M-3N+4P|+|N|\leq2|M|+2|N|+4|P|+|M|+3|N|+4|P|+|M|= 3|M|+6|N|+8|P|\leq3+6+8=17 (do |M|; |N|; |P| \leq 1)[/TEX]
Vậy [TEX]|a|+|b|+|c|\leq 17[/TEX]
Ở đây: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1828217&postcount=8
___________________________________
 
Top Bottom