[Toán đại 6] phân số

N

nguyencaotri_2000

Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Gọi 2 số cần tìm là a, b.

Ta có $a^2+b^2=4736 \\ \dfrac{a}{b}=\dfrac{5}{7} \rightarrow \dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{7}\rightarrow\dfrac{a^2}{5^2}=\dfrac{b^2}{7^2}$

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau $\rightarrow\dfrac{a^2}{5^2}=\dfrac{b^2}{7^2}= \dfrac{a^2+b^2}{25+49}=\dfrac{4736}{74}=64 \\ \rightarrow \left \{ \begin{array} aa^2=1600 \rightarrow a=40 \\ b^2=3136 \rightarrow b=56 \end{array} \right.$

Vậy 2 số cần tìm là 40 và 56.
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Gọi 2 số cần tìm là a và b
Theo đề bài ta có:
gif.latex
(1)

và:
gif.latex
(2)

Từ(1)

gif.latex
(3)
Từ (2)(3)

gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


Vậy 2 số cần tìm là 40 và 56
 
Top Bottom