toán cực trị trong hình không gian

H

hien_a4_ldb

Cho mp (P): x- 2y+2z +2 =0 và điểm A(4;1;3), B(2;-3;-1). Tìm điểm M thuộc mp(P) sao cho MA^2+MB^2 đạt GTNN.
T nói hướng làm nha:D
Cậu tìm tọa độ A' đối xứng vs A qua (P)
[tex] MA^2+MB^2 \geq \frac{(MA+MB)^2}{2}=\frac{(MA'+MB)^2}{2} \geq \frac{A'B^2}{2} [/tex]
--> [tex] M \in (A'B) [/tex]
Đến đó là OK nha!:D
 
P

pitsp2089

xem dien a va b nam cung phia hay khac phia voi mp da ruii moi tinh tiep chung ta cung cothe lam cach khac bang cach tinh truc tiep va su dung bat dang thuc
 
N

ninhthu09

gọi I là trung diểm của AB. tu do suy ra tong dat min khi M là hinh chieu cua I tren (P)
 
N

ninhthu09

Cả 2 ban tren deu nham voi dang toan :MA +MB dat min roi, khi do ta moi xet xem A<B nam cùng phia hay khac phia voi mp.CÒN DAY LA BAI TOAN TIM MA^2+MB^2 mà
 
T

tiger3323551

gọi I là trung điểm AB=>I(?,?,?)và [tex]\vec{IA}+\vec{IB}=\vec{0}[/tex]
ta có [tex]MA^2+MB^2=(\vec{MI}+\vec{IA})^2 +(\vec{MI}+\vec{IA})^2[/tex]
[tex]=2MI^2+IA^2+IB^2[/tex]
mà [tex]IA^2+IB^2=CONST[/TEX] =>[tex]MA^2+MB^2[/TEX] ngắn nhất khi MI ngắn nhất <=>M là hình chiếu của I lên mặt phẳng(P)
 
Top Bottom