Toán cực khó !

C

cry_with_me

ĐK: $x≥ \frac{1}{2}$

Phương pháp nhân lượng liên hợp:

$\leftrightarrow \sqrt{4x-1}-1+\sqrt{4x^{2}-1}=0$

$\leftrightarrow \dfrac{4x-1-1}{\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{(2x+1)(2x-1)}=0$

$\leftrightarrow \dfrac{2(2x-1)}{\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{(2x+1)(2x-1)}=0$

xét : $VT ≥0$ ( vì $x≥ \frac{1}{2}$)

Dấu bằng xảy ra khi $x =\dfrac{1}{2}$

Bài này còn 1 nghiệm nữa, nhưng em ko tìm rà đc, nghiệm lẻ trên căn nhiều lắm..cái này lớp 12 mới giải ra cái nghiệm đó đc, còn mình giải như này chắc cũng ăn điểm tối đa rồi :)
 
Last edited by a moderator:
K

kenofhp

Giải phương trình sau :

[tex]\sqrt{4x+1}+\sqrt{4x^2-1}=1[/tex]
Bài này chép nhầm đề rồi. phải là:
[TEX]\sqrt{4x-1}+\sqrt{4x^2-1}=1[/TEX]
thế nào mà đồng chí #2 giải ra đúng nghiệm [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX] mới sợ chứ @-)

Solution:

ĐK: [TEX]\left{\begin{4x-1 \geq 0}\\{4x^2-1 \geq0} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x\geq\frac{1}{4}}\\{x \in (-\infty, -\frac{1}{2}] \bigcup [\frac{1}{2}, \infty)} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \fbox{x \geq \frac{1}{2}}[/TEX]

Nhận thấy [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX] là một nghiệm.

Xét [TEX]x >\frac{1}{2} > 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{4x > 2}\\{x^2 > \frac{1}{4}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{4x -1> 1}\\{4x^2 > 1} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{4x -1> 1}\\{4x^2 - 1 > 0} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{\sqrt{4x -1}> 1}\\{\sqrt{4x^2 -1} > 0} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT=\sqrt{4x -1} + \sqrt{4x^2 -1} > 1 = VP[/TEX]

Do đó PT vô nghiệm [TEX]\forall x>\frac{1}{2}[/TEX]

Kết luận:

[TEX]\fbox{x=\frac{1}{2}}[/TEX] là nghiệm duy nhất của PT

Bonus:

Nếu căn thứ nhất là [TEX]\sqrt{4x+1}[/TEX] thì điều kiện vẫn là [TEX]x\geq \frac{1}{2}[/TEX] thì làm tương tự ta có
[TEX]VT \geq \sqrt{3} > 1=VP, \forall x \geq \frac{1}{2}[/TEX] nên PT vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

..ọc , t sửa lại đề roài
mới giải

ko sửa thì cái bài này đã ko đề là toán khó
ọc
 
K

kenofhp

..ọc , t sửa lại đề roài
mới giải

ko sửa thì cái bài này đã ko đề là toán khó
ọc

Tại bạn táng luôn, ko thấy quote là đã sửa đề nên tưởng làm theo cái đề ấy mà ra nghiệm [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX] thì cũng bá đạo đới :D


Mà để nguyên ko sửa thì cũng có khác gì sửa đâu, cách làm tương tự mà. chỉ là nhờ vào cái điều kiện rồi đánh giá vế trái thôi. Cũng ko cần nhân liên hợp như cách của bạn :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom