Toán cực khó !

A

an123456789tt

An123456789tt

Bài 1 :

Nhận thấy : - Với y=0 không phải là nghiệm của phương trình
Xét với y#0 :
Ta có : - Rút [tex]y^3[/tex] từ pt (1) ta có :
[tex]\frac{x^3}{y^3}+3\frac{x}{y}=y^3+3y[/tex] (*)

Xét hàm số : [tex]f(\frac{x}{y})=\frac{x^3}{y^3}+3\frac{x}{y}[/tex]
Và hàm [tex]f(y)=y^3+3y[/tex]

Theo (*) thì ta có : [tex]f(\frac{x}{y}) = f(y) [/tex] \Rightarrow [tex]\frac{x}{y}=y[/tex]
\Rightarrow [tex]x=y^2[/tex] Từ đây thay vào pt (2) ta tìm được x



 
Top Bottom