Cho a,b là bình phương của 2 số lẻ liên tiếp. C/m:ab-a-b+1 chia hết cho 48
vương giả Học sinh Thành viên 7 Tháng năm 2019 79 38 36 18 Bắc Ninh tùy tâm 15 Tháng tám 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b là bình phương của 2 số lẻ liên tiếp. C/m:ab-a-b+1 chia hết cho 48
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b là bình phương của 2 số lẻ liên tiếp. C/m:ab-a-b+1 chia hết cho 48
zzh0td0gzz Học sinh gương mẫu Thành viên 7 Tháng sáu 2017 2,541 2,067 409 23 Thanh Hóa ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn 15 Tháng tám 2019 #2 $a=(2k+1)^2$ $b=(2k+3)^2$ =>$ab-a-b+1=(a-1)(b-1)=[(2k+1)^2-1][(2k+3)^2-1]=2k(2k+2)(2k+4)(2k+2)=16k(k+1)^2(k+2)$ do k(k+1)(k+2) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3 => biểu thức chia hết cho 48 Reactions: vương giả
$a=(2k+1)^2$ $b=(2k+3)^2$ =>$ab-a-b+1=(a-1)(b-1)=[(2k+1)^2-1][(2k+3)^2-1]=2k(2k+2)(2k+4)(2k+2)=16k(k+1)^2(k+2)$ do k(k+1)(k+2) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3 => biểu thức chia hết cho 48