Toán 8 Toán chứng minh

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Ta có BE=CA
<=> AB/BE = AB/AC
mà AB/BE = BD/BI; BD/DC = AB/AC
<=> BI = CD
<=> BD=CI
Ta đi c/m BD=CI => đpcm
Kè OP//AB; OQ//AC (P, Q thuộc BC)
=> OP/BM= PC/BC
=> OQ/NC= BQ/BC
=> OP/OQ = PC/BQ
=> PI/IQ = PC/BQ =(PI+IC)/(BI+IQ)
=> PI.BI + PI.IQ = PI.IQ + IQ.IC
=> PI.BI = IQ.IC
=> BI/IC = IQ/IP = OQ/OP = AC/AB (do tg OPQ ~ tg ABC và OI cũng là phân giác POQ)
=> BI/IC + 1 = BC/IC = (AC+AB)/AB
=> IC = AB.BC/(AC+AB)
Theo t/c đường phân giác ta => BD = AB.BC/(AC + AB)
=> IC =BD => đpcm
 
Top Bottom