Toán Toán chứa căn

KenKen23

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
132
59
101
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 1:
DO a\sqrt{a} là số hữu tỉ nên:
a=cd\sqrt{a}=\dfrac{c}{d}
\\\Rightarrow a=(cd)2a=(\dfrac{c}{d})^2
Do aa là số tự nhiên nên cc phải chia hết cho dd.
hay (cd)2=k2(\dfrac{c}{d})^2=k^2(kk là số tự nhiên)
Do đso a=kN\sqrt{a}=k \in \mathbb{N}(dpcm)
Bài 2:
Áp dụng bài 11 thì ta có ngay điều phải chứng minh.
 
Top Bottom