toàn câu hóa khó

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Nhỏ từ từ đến hết 300 ml HCl 1M vào 100 ml dung dịch chứa NaHCO3 0,2M và Na2NO3 0,2 M sau khi phản ứng thu x mol CO2. Dẫn x mol CO2 vào dung dich A chứa NaOH 0,002 mol và Ca(OH)2 0,005 mol. Sau phản ứng thu a gam kết tủa
Gía tri của a gam
a.0,5 g b. 0,55g c.0,3g d.0,6g

2Cho 100ml Ba(OH)2 tác dụng với 100 ml Al2(SO4)3 ( nồng độ mol của Ba(OH)2 gấp 3 lần nồng độ mol Al2(SO4)3 thu kết tủa A. Nung nóng A đến khối lượng không đổi thì thu chất rắn có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của A là 5,4 gam .Nòng độ Ba(OH)2
a.1M b.2M c.3M d.0,5M
 
I

imcoming

Al2(SO4)3: a mol -> Ba(OH)2: 3a mol

Khối lượng của B nhỏ hơn của A là 5,4 g -> Trong A có Al(OH)3, khối lượng giảm là khối lượng của H2O: 2Al(OH)3 -> Al2O3 + 3H2O

nH2O = 0,3 mol -> nAl(OH)3 = 0,2 mol


nAl3+ = 2a mol, nOH- = 6a

Ta có nAl3+ : nOH- = 1 : 3 -> Chỉ xảy ra pư: Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -> 3BaSO4 + 2Al(OH)3

-> nBa(OH)2 = 0,3 mol -> CM Ba(OH)2 = 3 M chọn C
Nhóm 5
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Câu 2:Gọi a là số mol Al2(SO4)3 thì số mol Ba(OH)2 là 3a
3Ba(OH)2+Al2(SO4)3=>3BaSO4+2Al(OH)3
3a...............a....................3a..........2a................=>pư vừa đủ
2Al(OH)3=>Al2O3+3H2O
2a.............................3a
Khối lượng giảm là khối lượng H2O
3a.18=5,4=>a=0,1
=>CM=1M=>chọn A
-Nhóm 10-
 
T

thienlong233

Nhỏ từ từ đến hết 300 ml HCl 1M vào 100 ml dung dịch chứa NaHCO3 0,2M và Na2CO3 0,2 M sau khi phản ứng thu x mol CO2. Dẫn x mol CO2 vào dung dich A chứa NaOH 0,002 mol và Ca(OH)2 0,005 mol. Sau phản ứng thu a gam kết tủa
Gía tri của a gam
a.0,5 g b. 0,55g c.0,3g d.0,6g
2HCl+Na2CO3-->2NaCl+CO2+H2O
0,04___0,02__________0,02
HCl + NaHCO3-->NaCl+H2O+CO2
0,02____0,02_____________0,02
nCO2=0,04mol
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
0,01___0,02___0,01
CO2+H2O+Na2CO3-->2NaHCO3
0,01_____0,01
nCO2 còn=0,02mol
CO2 +Ca(OH)2-->CaCO3+H2O
0,005__0,005_____ 0,005

mCaCO3=0,5g
đội
đội dream chemical
 
H

hellangel98

câu 2:3M
........................................................

đội dream chemical
 
K

kakashi_hatake

Nhỏ từ từ đến hết 300 ml HCl 1M vào 100 ml dung dịch chứa NaHCO3 0,2M và Na2CO3 0,2 M sau khi phản ứng thu x mol CO2. Dẫn x mol CO2 vào dung dich A chứa NaOH 0,002 mol và Ca(OH)2 0,005 mol. Sau phản ứng thu a gam kết tủa
Gía tri của a gam
a.0,5 g b. 0,55g c.0,3g d.0,6g

HCl+NaHCO3 -> H2O+NaCl+CO2
.......0.02mol.........................0.02mol
HCl+Na2CO3 -> NaCl+NaHCO3
.......0.02mol..............0.02mol
HCl+NaHCO3 -> H2O+NaCl+CO2
.......0.02mol........................0.02mol
nHCl = 0.3mol
nNaHCO3=0.02mol
nNa2CO3=0.0.2mol
Ta thấy HCl dư (nHCl>nNaHCO3+2nNa2CO3)
Có n CO2 = 0.04mol
CO2+2NaOH -> Na2CO3 + H2O
0.001mol..0.002mol..0.001mol
CO2+Ca(OH)2 -> CaCO3+H2O
0.005mol...0.005mol..0.005mol
Ta thấy nCO2 > [TEX]\frac{n_{NaOH}}{2}[/TEX] + n Ca(OH)2 => CO2 dư
Sau phản ứng thu được nCO2=0.034mol..........nNa2CO3=0.001mol............nCaCO3=0.005mol
Vậy lượng kết tủa là 0.005.100=0.5g
 
Top Bottom