[toán]cách dựng ảnh d' của d qua phép quay

H

hoahuongduong93

Last edited by a moderator:
T

tawjc13

Gọi A,B là hai điểm nằm trên đường thẳng d.
ta có: A(Xa;Ya), B(Xb;Yb).
vẽ hai điểm A', B' là ảnh của A, B qua Q(O,л).
=>A'(-Xa;-Ya), B'(-Xb;-Yb)
từ đó ==> phương trình đường thẳng d' đi qua hai điểm A', B'.
 
H

hoahuongduong93

nếu nói như thế thì ai cũng làm đc mà. nhưng vấn đề ở đây là s/d kiến thức của phép quay, làm sao để làm nổi bật lên là (d;d')= góc quay đó chứ.
nhưng dù sao cũng thank bạn đã góp ý kiến nha

ukm. ai cũng biết như thế mà. nhưng mà phải dùng kiến thức phần này chứ. chú ý là các bạn phải làm ra đc mối quan hệ giữa dvaf d' là ( d;d')= góc phi.
mọi ng giúp mình nha. mình ngu quá nên ko tìm đc ccahs giải
 
Last edited by a moderator:
P

pucca_garu_fun

theo mình la như thế nì
lấy 2 điểm A,B thuộc d
dựng A' là ả của A qua Q(O,phi), OA=OA'
------ B' ---------- B----------------, OB=OB'
d' là đường thẳng wa A'B'
theo tui la dzay, moi ng` cho ý kiến nha

đó là cách dựng con h thì fải cm thui
con cm thì tui hỉu nhưng khó nói wá.................><
 
Last edited by a moderator:
K

kuquocpro

ây da! mình thấy bài này có cách giải đơn giản hơn là:
-dựng H là hình chiếu của O lên d ta có OH vuông góc với d; ok
- dựng OK =Q(O;phi) từ OH;
- dựng d' vuông với Ok là xong .

Àh mà bạn cho mình hỏi "phi" có phải là л theo radian ko ?
nếu phải thì Q(O;л) = Đ (O)
nên vẽ d' = Đ(O) từ d là rất đơn giản...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom