Toán BDT 10

B

bigbang195

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{(a+b)(2ab+1)+(b+c)(2bc+1)+(a+c)(2ac+1)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{2(a^2b+b^2c+c^2a)+2(b^2a+c^2b+a^2c)+2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{2(a+b+c)(ab+bc+ca)-6abc+2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2 }{6(ab+bc+ca)-6abc+6}[/TEX]

Vậy ta cần chứng minh.

[TEX]2(a+b+c)^2\ge 6(ab+bc+ca)-6abc+6[/TEX]

Tới đây dùng pqr là ok p/s ăn cơm cái

Tức là :
[TEX]18+6abc \ge 6(ab+bc+ac)+6 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2+abc \ge ab+bc+ac ---2+r \ge q[/TEX] Hay :
[TEX]18 +9r -9q \ge 0 \Leftrightarrow 18+12q-27-9q \ge \Leftrightarrow 3q-9 \ge 0[/TEX]
Bài này chặt lắm . Em thử nhiều mà mãi ko ra
 
V

vodichhocmai

Tức là :
[TEX]18+6abc \ge 6(ab+bc+ac)+6 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2+abc \ge ab+bc+ac ---2+r \ge q[/TEX] Hay :
[TEX]18 +9r -9q \ge 0 \Leftrightarrow 18+12q-27-9q \ge \Leftrightarrow 3q-9 \ge 0[/TEX]
Bài này chặt lắm . Em thử nhiều mà mãi ko ra

Thật đáng buồn là kết quả cuối cùng không thể giải theo Shur cỏ lẽ anh dùng quá mạnh với cauchy svcxo.

p/s khi trích bài báo cáo trích ít thôi
 
M

miumiu_emchuabityeu_94

giúp em bài này với .thầy kêu đây là 1 công thức bọn em chưa đc học nhưng thầy bắt CM:
cho a,b,c>ova a+b+c=abc CMR:a+b+c>3 căn 3
bài 2cho a,b,>0 và a+b=1 CM
(1+1\a)(1+1\b)>9
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

giúp em bài này với .thầy kêu đây là 1 công thức bọn em chưa đc học nhưng thầy bắt CM:
cho a,b,c>ova a+b+c=abc CMR:a+b+c>3 căn 3

Ta có :
[TEX]a+b+c\geq 3 \sqrt[3]{abc} (1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow abc \geq 3 \sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt{3} (2) [/TEX]
Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

bài 2cho a,b,>0 và a+b=1 CM
(1+1\a)(1+1\b)>9

ta có :
[TEX](1+\frac{1}{a})(1+1\frac{1}{b})>9[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{ab}>8[/TEX]
Lại có
[TEX] \frac{1}{a} + \frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b} = 4[/TEX]
[TEX]\frac{1}{ab} \geq \frac{4}{(a+b)^2}=4[/TEX] (vì [TEX]4ab \leq (a+b)^2[/TEX])
Từ các điều trên \Rightarrow điều phải chứng minh
 
M

miumiu_emchuabityeu_94

ta có :
[TEX](1+\frac{1}{a})(1+1\frac{1}{b})>9[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{ab}>8[/TEX]
Lại có
[TEX] \frac{1}{a} + \frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b} = 4[/TEX]
[TEX]\frac{1}{ab} \geq \frac{4}{(a+b)^2}=4[/TEX] (vì [TEX]4ab \leq (a+b)^2[/TEX])

Từ các điều trên \Rightarrow điều phải chứng minh
giải thích lại được ko .tớ ko hiểu lắm
 
H

hotgirlthoiacong

BDT khó quá, bạn ý giải mình cũng cóc hiểu :-?? bạn duynhan1 ui !!
bài thứ nhất bạn giải đến bước thứ 3 mình k thể hiểu nữa ??
 
H

hotgirlthoiacong

uk ... tk :p tại mình chưa học nên cảm thấy khó hiểu, h thj` dễ rồi, nhưng mà mình k biết nó lại có tch' đó nên chả hiểu tại sao ra cả ... đây cũng là 1 kiến thức mới đối vs mình :D :D
 
C

camnhungle19

Ta có :
[TEX]a+b+c\geq 3 \sqrt[3]{abc} (1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow abc \geq 3 \sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt{3} (2) [/TEX]
Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh.


Còn bài 2 xem lại đề :
Điều kiện của c đâu.
để giải thích cho
từ bước thứ 2: [TEX]abc\geq3\sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^3\geq3\sqrt[3]{abc}[/TEX] làm tiếp bước 3
 
H

hotgirlthoiacong

xét kĩ lại thj` mình vẫn no hiểu
[tex]\Leftrightarrow abc \geq 3 \sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq 3 \Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt{3}[/tex]
và [tex]abc\geq3\sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^3\geq3\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ mũ hai và 3 đó
 
C

camnhungle19

xét kĩ lại thj` mình vẫn no hiểu
[tex]\Leftrightarrow abc \geq 3 \sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq 3 \Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt{3}[/tex]
và [tex]abc\geq3\sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^3\geq3\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ mũ hai và 3 đó
này nhé
[TEX] (\sqrt[3]{abc})^3 \geq 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(\sqrt[3]{abc})^3}{\sqrt[3]{abc}} \geq3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq3[/TEX] (căn hai vế)
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt 3[/TEX]
 
D

duynhan1

xét kĩ lại thj` mình vẫn no hiểu
[tex]\Leftrightarrow abc \geq 3 \sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^2 \geq 3 \Leftrightarrow \sqrt[3]{abc} \geq \sqrt{3}[/tex]
và [tex]abc\geq3\sqrt[3]{abc} \Leftrightarrow (\sqrt[3]{abc})^3\geq3\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ mũ hai và 3 đó

bạn cứ đọc từ từ rồi nó sẽ hiểu
ban đầu thì thế thôi chứ quen rồi thì sẽ thấy nó dễ thôi mà
mình cũng không biết giải thích thế nào nữa

Cố gắng lên nhé!!!!!!!!!
:-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS


:khi (165): :khi (165): :khi (165): :khi (165): :khi (165): :khi (165): :khi (165): :khi (165):
 
H

hotgirlthoiacong

chắc phải vậy thôi chứ mình thấy mình bịnh quá :D:D
thấy nó ngồ ngộ vì rút cho [tex]\sqrt[3]{abc}[/tex]
mà [tex]\frac{\sqrt[3]{abc}^3}{\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ ý sau khi rút rồi còn mũ ba thj` sao ?? rồi bỗng dưng căn mũ hai ji` j` ôi điên lên mất :| chịu
ý chỗ đó mình k hiểu,
 
D

duynhan1

chắc phải vậy thôi chứ mình thấy mình bịnh quá :D:D
thấy nó ngồ ngộ vì rút cho [tex]\sqrt[3]{abc}[/tex]
mà [tex]\frac{\sqrt[3]{abc}^3}{\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ ý sau khi rút rồi còn mũ ba :| chịu
ý chỗ đó mình k hiểu,
Thì đặt [TEX]t= \sqrt[3]{abc}[/TEX] thì ta có [TEX]abc=t^3[/TEX] đặt như thế này chắc bạn hiểu.
 
C

camnhungle19

chắc phải vậy thôi chứ mình thấy mình bịnh quá :D:D
thấy nó ngồ ngộ vì rút cho [tex]\sqrt[3]{abc}[/tex]
mà [tex]\frac{\sqrt[3]{abc}^3}{\sqrt[3]{abc}[/tex]
chỗ ý sau khi rút rồi còn mũ ba thj` sao ?? rồi bỗng dưng căn mũ hai ji` j` ôi điên lên mất :| chịu
ý chỗ đó mình k hiểu,
bạn thế [TEX]\sqrt[3]{abc} = x[/TEX] thì sẽ hiểu chỗ đó
này nhé [TEX]\frac {x^3}{x} = x^2 [/TEX] đúng không
thì [TEX]\frac{\sqrt[3]{abc}^3}{\sqrt[3]{abc}} = (\sqrt[3]{abc})^2[/TEX]
 
R

royala1

her. Cái 2pic này thành 2pic về BDT luôn há.
Mọi người cần bài tập ko mình còn nhiều lắm post lên cho.
Cũng bt thui ko khó lắm đâu như mấy bài vừa rùi thui ^^!.
Cái BDT này chỉ chiếm 1,2 điểm trong bài kT thui mờ :p lo gì :D.
 
D

duynhan1

post bài cho vui

bài này cũng dễ thôi mọi người làm nhanh nhé
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Các số dương [TEX]x,y,x[/TEX] có tích bằng 1. Chứng minh :
[TEX] \frac{xy}{x^5+y^5+xy} + \frac{yz}{z^5+y^5+zy} + \frac{xz}{x^5+z^5+xz} \leq1[/TEX]
:Mhappys: :Mhappys: :Mhappys::Mhappys::Mhappys::Mhappys::Mhappys: :Mhappys: :Mhappys: :Mhappys: :Mhappys::Mhappys::Mhappys:
 
B

bigbang195

bài này cũng dễ thôi mọi người làm nhanh nhé
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Các số dương [TEX]x,y,x[/TEX] có tích bằng 1. Chứng minh :
[TEX] \frac{xy}{x^5+y^5+xy} + \frac{yz}{z^5+y^5+zy} + \frac{xz}{x^5+z^5+xz} \leq1[/TEX]
:Mhappys: :Mhappys: :Mhappys::Mhappys::Mhappys::Mhappys::Mhappys: :Mhappys: :Mhappys: :Mhappys: :Mhappys::Mhappys::Mhappys:

Sử dụng [TEX]a^5+b^5 \ge a^2b^2(a+b)[/TEX] rùi giảm ab cả tử và mẫu làm 2 lần đc DPCM
 
Top Bottom