Toán BDT 10

R

royala1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một loạt bài BPT để mọi người cùng làm nhé.
Toàn BTVN cho giáo cho( Toàn bài dễ 30' xong tất :D)
Bài : 1
[TEX]x, y, z [/TEX] thuộc [TEX][0:1][/TEX] CM:
[TEX] \frac{x}{1+ yz} + \frac{y}{1+xz} + \frac{z}{1 + xy} < 2[/TEX]
Bài : 2
[TEX]a,b,c > 0[/TEX] và a+b+c = 3abc.
CM: [TEX] \frac{1}{a^3} + \frac{1}{b^3} + \frac{1}{c^3} \geq 3[/TEX]
Bài : 3
Nếu a+b+c = 1 thì :
[TEX]\frac{a}{a+1}+ \frac{b}{b+1}+ \frac{c}{c+1} \leq \frac{3}{4}[/TEX]
Bài :4
x, y,c >0. CM :
[TEX] \frac{x^3}{y^3} + \frac{y^3}{z^3} + \frac{z^3}{x^3}\geq\frac{x^2}{y^2} + \frac{y^2}{z^2} + \frac{z^2}{x^2} [/TEX]
Bài : 5
x,y,z # 0 TM: xy + yz + xz = 4
Cm: [TEX]x^4 + y^4 + z^4 \geq \frac{16}{3}[/TEX]
Bài : 6.
Tìm GTLM của U với:
U = (3-x)(4-y)(2x+3y) và : [TEX]0\leq x \leq 3 : 0 \leq y\leq4[/TEX](Riêng bài này thì hơi khó) ^^!
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài : 2
[TEX]a,b,c > 0[/TEX] và a+b+c = 3abc.
CM: [TEX] \frac{1}{a^3} + \frac{1}{b^3} + \frac{1}{c^3} \geq 3[/TEX]
ta có :a+b+c = 3abc
\Leftrightarrow[TEX] \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc} + \frac{1}{ca}= 3[/TEX]
Lại có :
[TEX] \frac{1}{a^3} + \frac{1}{b^3} + 1 \geq [/TEX] [TEX] \frac{3}{ab}[/TEX]
[TEX] \frac{1}{a^3} + \frac{1}{c^3} + 1 \geq [/TEX] [TEX] \frac{3}{ac}[/TEX]
[TEX] \frac{1}{c^3} + \frac{1}{b^3} + 1 \geq [/TEX] [TEX] \frac{3}{cb}[/TEX]
Cộng vế theo vế ta được điều phải chứng minh

Cho một loạt bài BPT để mọi người cùng làm nhé.
Toàn BTVN cho giáo cho( Toàn bài dễ 30' xong tất :D)

Bài : 5
x,y,z # 0 TM: xy + yz + xz = 4
Cm: [TEX]x^4 + y^4 + z^4 \geq \frac{16}{3}[/TEX]
Áp dụng BDT [TEX]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/TEX]ta có
[TEX]x^4 + y^4 + z^4 \geq x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
Áp dụng BDT [TEX]3(a^2+b^2+c^2)\geq(a+b+c)^2[/TEX] ta có
[TEX]x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2\geq(xy+yz+zx)^2=16[/TEX] [TEX](2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có đpcm

Trước hết chứng minh BDT [TEX]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/TEX]Ta nhân 2 hai vế rồi chuyến về vế trái viết thành tổng 3 cái bình phương.
Còn BDT sau ta mở ra và rút gọn thì thành BDT đầu
Cảm ơn đi chứ.
 
Last edited by a moderator:
R

royala1

BDT đã cho tương đương với :
[TEX]3-\frac{1}{a+1}- \frac{1}{b+1}-\frac{1}{c+1} \leq \frac{3}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{a+1}+ \frac{1}{b+1}+ \frac{1}{c+1} \leq \frac{9}{4}[/TEX]
Áp dụng BDT (x+y+z)(1/x+1/y+1/z)\geq 9 cho 3 số trên ta được điều phải chứng minh.:D
Đếk hiểu gì luôn.
Sai hết òi ^^!
Làm lại nha bạn.
P/s : ai làm được câu cuối thì em thanks liền.
 
V

vodichhocmai

x, y,c >0. CM :
[TEX] 4)\frac{x^3}{y^3} + \frac{y^3}{z^3} + \frac{z^3}{x^3}\geq\frac{x^2}{y^2} + \frac{y^2}{z^2} + \frac{z^2}{x^2} [/TEX]
Bài : 5
x,y,z # 0 TM: xy + yz + xz = 4
Cm: [TEX]x^4 + y^4 + z^4 \geq \frac{16}{3}[/TEX]
Bài : 6.
Tìm GTLM của U với:
U = (3-x)(4-y)(2x+3y) và : [TEX]0\leq x \leq 3 : 0 \leq y\leq4[/TEX](Riêng bài này thì hơi khó) ^^!

[TEX]4)\righ a^3+b^3+c^3\ge a^2+b^2+c^2[/TEX] với [TEX]a.b.c=1[/TEX]

Luôn đúng vì .

[TEX]a^3+b^3+c^3\ge \sqrt[3]{abc}(a^2+b^2+c^2)[/TEX]

[TEX]5)x^4+y^4+z^4\ge \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{3}\ge \frac{(xy+yz+zx)^2}{3} [/TEX]

[TEX]6) 6U=(6-2x)(12-3y)(2x+3y)\le \(\frac{6-2x+12-3y+2x+3y}{3}\)^3[/TEX]

[TEX]\righ U\le 36[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

royala1

Áp dụng BDT [TEX]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/TEX]ta có
[TEX]x^4 + y^4 + z^4 \geq x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
Áp dụng BDT [TEX]3(a^2+b^2+c^2)\geq(a+b+c)^2[/TEX] ta có
[TEX]x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2\geq(xy+yz+zx)^2=16[/TEX] [TEX](2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có đpcm
Bạn giải thích cho mình cái trên cái. [TEX]3(a^2+b^2+c^2)\geq(a+b+c)^2[/TEX]
Bdt ý được công nhận à hay phải CM ?
Cách mình làm hơi khác của bạn nên ko hiểu mấy ^^!
 
Last edited by a moderator:
R

royala1

Thanks 2 bạn rất nhiều đã giải quyết giúp mình bài 6, còn những bài khác thì ko vấn đề gì ^^!.
Chỉ còn lại 1 bài 1 duy nhất thui cố lên nào !!!
 
V

vodichhocmai

Cho một loạt bài BPT để mọi người cùng làm nhé.
Toàn BTVN cho giáo cho( Toàn bài dễ 30' xong tất :D)
Bài : 1
[TEX]x, y, z [/TEX] thuộc [TEX][0:1][/TEX] CM:
[TEX] \frac{x}{1+ yz} + \frac{y}{1+xz} + \frac{z}{1 + xy} < 2[/TEX]

[TEX](1-y)(1-z)\ge 0\righ 1+yz\ge y+z[/TEX]

[TEX]LHS\le \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y} <2 [/TEX]
 
V

vodichhocmai

Một trong ba số có 1 số bằng không thì hiển nhiên đúng.

Xét 3 số khác khôbg ta có .

[TEX]x=\frac{a}{b+c}\Rightarrow\left{0<x<1\\a=x(b+c)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a>xa\Rightarrow x<\frac{2a}{a+b+c[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A=\sum_{cyc}\frac{a}{b+c}<\sum_{cyc} \frac{2a}{a+b+c}=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A< 2[/TEX]

Vì [TEX]A[/TEX] vét hết giá trị đến [TEX]2[/TEX] nên không thể thay số nào nhỏ hơn [TEX]2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Chứng minh cái đó thế nào vậy anh. em phải chuẩn hóa [TEX]\sum a=3[/TEX]
thì [TEX]\sum a^3 \ge \sum a^2 \ge \sqrt[3]{abc}(\sum a^2)[/TEX]
Nhưng phải chuẩn hóa nên nó ko đẹp lắm :eek:
 
D

duynhan1

Nhiều lúc nói với bạn thế nào là bất đẳng thức thuần nhất bạn cũng chưa hiểu được . Do đó hãy để thời gian làm cho bạn có kiến thức cao hơn rồi tính tiếp.:(

Vì mình mới chỉ học lớp 10 lại không được học nâng cao nên kiến thức còn ít. Mong bạn thông cảm.
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
V

vodichhocmai

Chứng minh cái đó thế nào vậy anh. em phải chuẩn hóa [TEX]\sum a=3[/TEX]
thì [TEX]\sum a^3 \ge \sum a^2 \ge \sqrt[3]{abc}(\sum a^2)[/TEX]
Nhưng phải chuẩn hóa nên nó ko đẹp lắm :eek:

Nếu em không chuẩn hoá thì ..

[TEX]\left{x=\frac{3a}{a+b+c}\\y=\frac{3b}{a+b+c}\\ z=\frac{3c}{a+b+c}[/TEX]

Ta quay về bài chuẩn hoá
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Anh giúp em luôn bài này. Trong diễn đàn BDT nhưng giờ đó nghỉ rùi chán quá !
Let [TEX]a,b,c > 0[/TEX] and [TEX]a + b + c = 3[/TEX] .Prove that !
[TEX]\frac {a + b}{2ab + 1} + \frac {b + c}{2bc + 1} + \frac {a + c}{2ac + 1} \ge 2[/TEX]

Em nghĩ nát óc mấy gày không ra :confused::confused::confused:
 
V

vodichhocmai

Anh giúp em luôn bài này. Trong diễn đàn BDT nhưng giờ đó nghỉ rùi chán quá !
Let [TEX]a,b,c > 0[/TEX] and [TEX]a + b + c = 3[/TEX] .Prove that !
[TEX]\frac {a + b}{2ab + 1} + \frac {b + c}{2bc + 1} + \frac {a + c}{2ac + 1} \ge 2[/TEX]
Em nghĩ nát óc mấy gày không ra :confused::confused::confused:

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{(a+b)(2ab+1)+(b+c)(2bc+1)+(a+c)(2ac+1)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{2(a^2b+b^2c+c^2a)+2(b^2a+c^2b+a^2c)+2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2}{2(a+b+c)(ab+bc+ca)-6abc+2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{4(a+b+c)^2 }{6(ab+bc+ca)-6abc+6}[/TEX]

Vậy ta cần chứng minh.

[TEX]2(a+b+c)^2\ge 6(ab+bc+ca)-6abc+6[/TEX]

Tới đây dùng pqr là ok p/s ăn cơm cái
 
Top Bottom