Hóa 10 Toán bảo toàn nguyên tố

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là
Giúp em với ạ @phamthimai146
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Khối lượng tăng lên là do khối lượng oxi tăng lên
Khối lượng O2: mO2 = 3,33 -2,13 = 1,2 (g)
Số mol O: nO= 0,0375 (mol)
Theo BTNT H,O
2nO2 = nH2O
=>nH2O = 0,075 (mol)
Lại có: 2nH2O = nHCl = 0,15 (mol)
VHCl = 0,15 : 2 =0,075 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là
Giúp em với ạ @phamthimai146

Khối lượng tăng lên là do khối lượng oxi tăng lên
Khối lượng O2: mO2 = 3,33 -2,13 = 1,2 (g)
Số mol O: nO= 0,0375 (mol)
Theo BTNT H,O
2nO2 = nH2O

=>nH2O = 0,075 (mol)
Lại có: 2nH2O = nHCl = 0,15 (mol)
VHCl = 0,15 : 2 =0,075 lít

Có nhầm lẫn giữa mol O và mol O2

Khối lượng O2: mO2 = 3,33 -2,13 = 1,2 (g)
Số mol O: nO= 1,2/16 = 0,075
Còn mol O2 = 1,2/32 = 0,0375





mO phản ứng = 3,33 - 2,13 = 1,2
=> mol O = 1,2/16 = 0,075
Mol HCl = 2*mol O = 0,15
=> V HCl = 0,15/2 = 0,075 lít
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom