Hóa 10 Toán bảo toàn Kl, nguyên tố

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 muối NaCl, NaBr và NaI :
5,76g A tác dụng với lượng dư dung dịch brom,cô cạn thu được 5,29g muối khan
Hòa tan 5,76g A vào nước rồi cho một lượng khí clo sục qua dung dịch. Sau một thời gian, cô cạn thu được 3,955g muối khan, trong đó có 0,05 mol ion clorua
a. Viết các PTPỨ
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong A
Giúp em bài này với ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a) 2NaI + Br2 ---> 2NaBr + I2(1)
2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2(2)
2NaBr + Cl2 ---> 2NaCl + Br2(3)
2) Từ (1) => nNaI = (5.76 - 5.29)/(127-80)=0.01(1)
Đặt nNaCl=a(mol), nNaBr(dư)= b(mol)
nNaBr(pư)= c(mol)
Bảo toàn điện tích dung dịch sau => a + b + c + 0.01= 0.05 + b
=> a + c= 0.04(mol)(4)
nNaCl(sau) = a + 0.01 + c
=> 58.5( a + 0.01 + c) + 103b= 3.955(5)
mA= 58.5a + 103b + 103c + 150x0.01= 5.76(6)
(4)(5)(6) => a=0.02, b=0.01 , c=0.02
=> nNaCl= 0.02
nNaBr= 0.03
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a) 2NaI + Br2 ---> 2NaBr + I2(1)
2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2(2)
2NaBr + Cl2 ---> 2NaCl + Br2(3)
2) Từ (1) => nNaI = (5.76 - 5.29)/(127-80)=0.01(1)
Đặt nNaCl=a(mol), nNaBr(dư)= b(mol)
nNaBr(pư)= c(mol)
Bảo toàn điện tích dung dịch sau => a + b + c + 0.01= 0.05 + b
=> a + c= 0.04(mol)(4)
nNaCl(sau) = a + 0.01 + c
=> 58.5( a + 0.01 + c) + 103b= 3.955(5)
mA= 58.5a + 103b + 103c + 150x0.01= 5.76(6)
(4)(5)(6) => a=0.02, b=0.01 , c=0.02
=> nNaCl= 0.02
nNaBr= 0.03
Mình chưa học bảo toàn điện tích, bạn có cách khác không vậy
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
mình không hiểu chỗ bảo toàn Cl này cụ thể hơn được không ạ
Thêo phương trình hóa học là thấy
Cl2 + 2NaI --> 2NaCl + I2
..........0.01......0.01
Cl2 + 2NaBr ---> 2NaCl + Br2
..........b................b
có chứa 0.05mol ion Cl-
Ta tính Cl trong NaCl là được ( cả NaCl ban đầu)
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
vậy là cứ bài nào mà nói như này là sẽ có 1 chất dư ạ mà sao không phải là NaI mà lại là NaBr vậy, tôi chưa biết đến luôn
nếu nó không bảo dư thì mình cứ đặt lượng dư với lượng phản ứng nếu chất đó hết thì số mol nó = 0
 
  • Like
Reactions: minh231999

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp A gồm 3 muối NaCl, NaBr và NaI :
5,76g A tác dụng với lượng dư dung dịch brom,cô cạn thu được 5,29g muối khan
Hòa tan 5,76g A vào nước rồi cho một lượng khí clo sục qua dung dịch. Sau một thời gian, cô cạn thu được 3,955g muối khan, trong đó có 0,05 mol ion clorua
a. Viết các PTPỨ
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong A
Giúp em bài này với ạ
nNaCl=x;nNaBr=y;nNaI=z
-->mA=58,5x+103y+150z=5,76(1)
-TN1: Cho Br dư vào thì muối :NaCl:x ;NaBr:x+y
-->mMuối=58,5x+103x+103y=5,29 (2)
Lấy (1)-(2) --->z=0,01
-TN2:
nNaCl=x ;nNaBr<pư>=a ;nNaI=0,01
Sau pư có :NaCl:0,05 ;NaBr:y-a
nCl-<sau>=x+a+0,01 =0,05 -->x+a=0,04
mMuối=0,05.58,5 +103y-103a=3,955-->y-a=0,01
==>x+y=0,05
mA=58,5x+103y+150.0,01=5,76
-->x=0,02;y=0,03
-->%Muối
 
Top Bottom