Hóa 10 Toán bảo toàn Kl, nguyên tố

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Zn và Al được trộn lẫn theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3 phản ứng với O2, thu được 13,11 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y phản ứng hết với dung dịch HCl, thu được 0,165 mol H2. Tính giá trị m.
2. Cho 6,72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22,5 tác dụng vừa đủ với hỗn hợp Y (Al và Mg ) thu được 23,7 gam hỗn hợp clorua và oxit của hai kim loại. Tính % về khối lượng các chất trong X và Y.
giúp em hai câu này với @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Zn và Al được trộn lẫn theo tỉ lệ mol tương ứng là 2 : 3 phản ứng với O2, thu được 13,11 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y phản ứng hết với dung dịch HCl, thu được 0,165 mol H2. Tính giá trị m.

Y gồm 2a, 3a mol Zn, Al và x mol O => mY = 65*2a + 27*3a + 16x = 13,11 g =>
211a + 16x = 13,11
Mol H2 = 0,165
Bảo toàn mol e: 2*2a + 3*3a = 2*0,165 + 2x => 13a - 2x = 0,33
=> a = 0,05 và x = 0,16
=> m = 65*2a + 27*3a = 10,55


Cho 6,72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22,5 tác dụng vừa đủ với hỗn hợp Y (Al và Mg ) thu được 23,7 gam hỗn hợp clorua và oxit của hai kim loại. Tính % về khối lượng các chất trong X và Y.
giúp em hai câu này với

X: a, b mol O2, Cl2 => x + y = 0,3
mX = 32x + 71y = 2*22,5*0,3 = 13,5
=> x = 0,2 và y = 0,1

Y gồm a, b mol Mg, Al => 24a + 27b = 23,7 - 13,5 = 10,2
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 4x + 2y = 1
=> a = 0,2 và b = 0,2
=> mMg = 24a = 4,8 => %mMg = 4,8/10,2 = 47,06
=> %mAl = 52,94
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Y gồm 2a, 3a mol Zn, Al và x mol O => mY = 65*2a + 27*3a + 16x = 13,11 g =>
211a + 16x = 13,11
Mol H2 = 0,165
Bảo toàn mol e: 2*2a + 3*3a = 2*0,165 + 2x => 13a - 2x = 0,33
=> a = 0,05 và x = 0,16
=> m = 65*2a + 27*3a = 10,55




X: a, b mol O2, Cl2 => x + y = 0,3
mX = 32x + 71y = 2*22,5*0,3 = 13,5
=> x = 0,2 và y = 0,1

Y gồm a, b mol Mg, Al => 24a + 27b = 23,7 - 13,5 = 10,2
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 4x + 2y = 1
=> a = 0,2 và b = 0,2
=> mMg = 24a = 4,8 => %mMg = 4,8/10,2 = 47,06
=> %mAl = 52,94
Chị ơi cả hai bài em chưa hiểu cái bảo toàn mol e ạ, chị giảng lại cho em với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi cả hai bài em chưa hiểu cái bảo toàn mol e ạ, chị giảng lại cho em với

Ví dụ bài 1:
Zn. - 2e ->. Zn2+
2a-----4a
Al - 3e -> Al3+
3a----9a
=> tổng mol e nhường = 4a + 9a
O2 + 4 e -> 2 O2-
x-------4x
Cl2 . + 2e -> 2 Cl-
y---------2y
Tổng mol e nhận = 4x + 2y
Bảo toàn mol e: 4a + 9a = 4x + 2y = 1
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom