Hóa 10 Toán bảo toàn e lớp 10

Phương Anh Lee

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
3
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 8,8 gam hỗn hợp gồm Fe, FeS, FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng dư cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 0,45 mol SO2 (duy nhất). Tính số mol H2SO4 tham gia phản ứng.
Bài 2. Dẫn khí H2 qua 1 ống sứ chứa 8 gam Fe2O3, nung nóng thì thu được 7,2 gam hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho hỗn hợp rắn này tác dụng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thì thu được V lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Tính V.
"Em bị yếu mấy bài toán bảo toàn e như này. Mọi người giúp em giải 2 bài trên với ạ, em cảm ơn rất nhiều!"
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1. Cho 8,8 gam hỗn hợp gồm Fe, FeS, FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng dư cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 0,45 mol SO2 (duy nhất). Tính số mol H2SO4 tham gia phản ứng.
$n_{H_2SO_4}=2.n_{SO_2}=0,9(mol)$
Bài 2. Dẫn khí H2 qua 1 ống sứ chứa 8 gam Fe2O3, nung nóng thì thu được 7,2 gam hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho hỗn hợp rắn này tác dụng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thì thu được V lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Tính V.
Ta có: $n_{Fe_2O_3}=0,05(mol)$
Bảo toàn khối lượng ta có: $n_{O}=0,05(mol)$
Bảo toàn e cho toàn bộ quá trình ta có: $n_{SO_2}=n_{O}=0,05(mol)$
Suy ra $V=1,12(l)$
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
$n_{H_2SO_4}=2.n_{SO_2}=0,9(mol)$

Ta có: $n_{Fe_2O_3}=0,05(mol)$
Bảo toàn khối lượng ta có: $n_{O}=0,05(mol)$
Bảo toàn e cho toàn bộ quá trình ta có: $n_{SO_2}=n_{O}=0,05(mol)$
Suy ra $V=1,12(l)$
Nếu mình không nhầm thì chỉ có dạng kim loại + H2SO4 đặc nóng thì mới có trường hợp 2nSO2= nH2SO4

Bảo toàn khối lượng ta có: nO=0,05(mol)
Bảo toàn khối lượng kiểu gì mà ra nO=0,05(mol) vậy ạ tại mình vẫn chưa hiểu bản chất giải thích kĩ dùm mình với nhé
 
Last edited by a moderator:

Phương Anh Lee

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
3
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Bảo toàn khối lượng kiểu gì mà ra nO=0,05(mol) vậy ạ tại mình vẫn chưa hiểu bản chất giải thích kĩ dùm mình với nhé
Em cũng ko hiểu chỗ này mọi ng giải thích đc ko ạ?

Bảo toàn e + pt về khối lượng => nFe = 0.1; nS = 0.1
Bảo toàn S => nH2SO4 = 3/2 x nFe + nSO2 - nS = 0.5 mol

Sai chỗ nào vậy bạn ??
Sao bạn ra đc nFe=0.1 và nS=0.1 vậy? Mình tính ko ra giống bạn, bạn trình bày phép tính của bạn đc ko?
 
Last edited by a moderator:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Sao bạn ra đc nFe=0.1 và nS=0.1 vậy? Mình tính ko ra giống bạn, bạn trình bày phép tính của bạn đc ko?
Quy đổi Fe x mol ; S y mol
56x + 32y = 8.8
Bảo toàn e :
Fe...........................Fe3+ + 3e
x.............................................3x
S ............................S+6 + 6e
y.........................................6y
S+6 + 2e...........................S+4
............0.9.......................0.45
=> 3x + 6y = 0.9
=> x; y
 
Top Bottom