Toán axit

A

akay_ng0k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này làm ntn thì nhanh nhất:
Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688lit CO2 (đkc) và 1,8g nước. Mặt khác, cho 2,76g X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là:
A. C2H5COOH B. CH3COOH
C. C3H5COOH D. C2H3COOH
 
T

thehung08064

ban đầu bạn nhận xét,nCO2 > nH2O=>trong gốc CxHy có ít nhất 1 liên kết đôi, nhìn vào đáp án thấy ngay chỉ còn đáp án C và D.nhìn vào 2 đáp án thấy ngay CxHy chỉ có 1 liên kết đôi.=> đặt công thức trung bình là : CnH2n-2O2.(gồm 2 chất CxHyCOOH và CxHyCOOCH3).gọi a= số mol 2 chất CxHyCOOH và CxHyCOOCH3.b là số mol CH3OH
theo phản ứng cháy ta được 2 pt : an +b=0,12 (1); a(n-1) + 2b=0,1 (2).
lấy (1) - (2) => a-y=0,02
mà theo phản ứng 2=> nNaOH=a=0,03 => y=0,01.tới đây dễ rồi,mCH3OH=0,32=>
mCnH2n-2O2=2,76-0,32=2,44.mà ta có số mol = 0,03=> MCnH2n-2=2,44/0,03=81,33 =>n=3,67.=> CTPT của CxHyCOOH là C2H3COOH =>đáp án D.
 
N

nhoc_maruko9x

Bài này làm ntn thì nhanh nhất:
Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688lit CO2 (đkc) và 1,8g nước. Mặt khác, cho 2,76g X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là:
A. C2H5COOH B. CH3COOH
C. C3H5COOH D. C2H3COOH
[tex]BTKL \Rightarrow m_O = 2.76 - m_C-m_H=1.12g \Rightarrow n_O = 0.07[/tex]

Gọi x, y, z lần lượt là mol axit, este và ancol

[tex]\Rightarrow \left\{2x+2y+z=0.07\\x+y=n_{NaOH}=0.03\\y+z=n_{CH_3OH}=0.03 \Rightarrow x = z = 0.01;\tex{ }y = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{axit} + m_{este}=2.76-m_{ancol}=2.44 \Rightarrow 0.01(M+45)+0.02(M+59)=2.44 \Rightarrow M=27=C_2H_3[/tex]
 
Top Bottom