Toán 9 Tìm GTNN

Bonagino

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2019
77
18
21
20
Hà Nội
THCS Thịnh Quang

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho x >1 , y > 1 .tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = x^2/y-1 + y^2/x-1 P/s : Mọi người giúp em nhanh nhanh với ạ em đang cần gấp ạ
[tex]P=\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\geq \frac{(x+y)^2}{x+y-2}=L\\\\ (x+y)=a \\\\ => L=\frac{a^2}{a-2}\geq 8\\\\ <=> a^2\geq 8a-16\\\\ <=> (a-4)^2\geq 0 (luôn đúng)\\\\ => P\geq 8[/tex]
 

boss kiher

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
6
0
16
20
Phú Thọ
THCS Nông Trang
Mình không chắc lắm nhá!
Ta có: P=x^2/y-1 + y^2/x-1 = x^2/y + y^2/x -x^2 -y^2
Mà x^2/y +y^2/x >= 2√x^2/y×y^2/x = 2xy
=>P >= -(x^2 - 2xy + y^2) = -[(x-y)^2]
=> P đạt gtnn <=> x=y
 

Bonagino

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2019
77
18
21
20
Hà Nội
THCS Thịnh Quang
[tex]P=\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\geq \frac{(x+y)^2}{x+y-2}=L\\\\ (x+y)=a \\\\ => L=\frac{a^2}{a-2}\geq 8\\\\ <=> a^2\geq 8a-16\\\\ <=> (a-4)^2\geq 0 (luôn đúng)\\\\ => P\geq 8[/tex]
Bạn viết rõ hơn được không ạ, mình không hiểu lắm

[tex]P=\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\geq \frac{(x+y)^2}{x+y-2}=L\\\\ (x+y)=a \\\\ => L=\frac{a^2}{a-2}\geq 8\\\\ <=> a^2\geq 8a-16\\\\ <=> (a-4)^2\geq 0 (luôn đúng)\\\\ => P\geq 8[/tex]
Mình thắc mắc là tại sao L lại lớn hơn hoặc băng 8 ý ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom