Toán 9 Toán 9

Phan Mai Khanh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
16
2
21
19
Đà Nẵng
THCS Lê Anh Xuân

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Cho (d) là đồ thị hàm số bậc nhất y=mx-m+1:
a) Tìm m để khoảng cách từ O đến (d) bằng căn 2.
b) Tìm m để khoảng cách từ O đến (d) lớn nhất.
Gọi A, B là giao điểm của đường thẳng với hai trục toạ độ, tam giác AOB vuông tại O, đường cao OH là khoảng cách từ O đến đường thẳng d
Tính OA, OB (theo m)
Ta có: [tex]\frac{1}{OH^{2}} = \frac{1}{OA^{2}} + \frac{1}{OB^{2}}[/tex]
a. Thay OH = [tex]\sqrt{2}[/tex] vào giải tính m
b. Tìm điều kiện của m để [tex]\frac{1}{OA^{2}} + \frac{1}{OB^{2}}[/tex] đạt GTLN
 
  • Like
Reactions: Phan Mai Khanh

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
với m=1 thì O nằm trên đường thẳng d (loại).
với [tex]m\neq 1[/tex] thì d cắt các trục tọa độ tại 2 điểm [tex](0;-m+1)[/tex] và [tex](1-\frac{1}{m};0)[/tex]
ta có: [tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}=\frac{1}{(1-m)^2}+\frac{1}{(1-\frac{1}{m})^2}[/tex]
a. [tex]\frac{1}{(1-m)^2}+\frac{1}{(1-\frac{1}{m})^2}=2[/tex]
quy đồng, giải đc 2 nghiệm [tex]m=2\pm \sqrt{3}[/tex]
b. ta có đường thẳng d luông đi qua điểm M(1;1). vậy nên khoảng cách lớn nhất là khi M là hình chiếu vuông góc của O lên d. ta có đường thẳng chứa đoạn OM có hsg là 1, vậy d vuông góc với OM thì phải có hsg là -1. vậy m=-1.
 
  • Like
Reactions: Phan Mai Khanh
Top Bottom