Toán 9 Toán 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình: x^2-10x-k^2=0
a. Chứng minh phương trình có 2 nghiệm trái dấu với mọi k
b. Tìm k để 6x1+5x2=5
Giúp mình với
a. Ta có: a.c = - k[tex]^{2}[/tex] < 0 với mọi k nên pt luôn có hai nghiệm trái dâu.
b. Theo Vi - ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+ x_{2} = 10 (1) & & \\ x_{1}.x_{2} = -k^{2} (2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Và [tex]6x_{1} + 5x_{2} = 5[/tex] (3).
Kết hợp (1) và (3) ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 10 & & \\ 6x_{1} + 5x_{2} = 5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra được: x1 = -45; x2 = 55
Thay vào (3) được: [tex]-k^{2} = -45.55[/tex] suy ra [tex]k^{2} = 2475[/tex]
Tìm k.


(không biết có nhầm lẫn đâu nhưng kêt quả xấu. Cách làm thì vẫn như trên.
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a. Ta có: a.c = - k[tex]^{2}[/tex] < 0 với mọi k nên pt luôn có hai nghiệm trái dâu.
b. Theo Vi - ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+ x_{2} = 10 (1) & & \\ x_{1}.x_{2} = -k^{2} (2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Và [tex]6x_{1} + 5x_{2} = 5[/tex] (3).
Kết hợp (1) và (3) ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 10 & & \\ 6x_{1} + 5x_{2} = 5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra được: x1 = -45; x2 = 55
Thay vào (3) được: [tex]-k^{2} = -45.55[/tex] suy ra [tex]k^{2} = 2475[/tex]
Tìm k.


(không biết có nhầm lẫn đâu nhưng kêt quả xấu. Cách làm thì vẫn như trên.
mình cũng tính ra được vậy nhưng số lẻ quá nên phải lên đây hỏi
 

Yêu HM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
967
1,159
239
20
Bình Thuận
THCS Chợ Lầu
Điều kiện trái dấu thì cứ a.c<0 mà làm.
Khỏi xét delta :v
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a. Ta có: a.c = - k[tex]^{2}[/tex] < 0 với mọi k nên pt luôn có hai nghiệm trái dâu.
b. Theo Vi - ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+ x_{2} = 10 (1) & & \\ x_{1}.x_{2} = -k^{2} (2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Và [tex]6x_{1} + 5x_{2} = 5[/tex] (3).
Kết hợp (1) và (3) ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 10 & & \\ 6x_{1} + 5x_{2} = 5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra được: x1 = -45; x2 = 55
Thay vào (3) được: [tex]-k^{2} = -45.55[/tex] suy ra [tex]k^{2} = 2475[/tex]
Tìm k.
Phần a, -k^2 chỉ ko dương thôi chứ có âm hẳn đâu! Nếu k=0 thì -k^2=0 mà

(không biết có nhầm lẫn đâu nhưng kêt quả xấu. Cách làm thì vẫn như trên.
 
Top Bottom