Toán 9 Toán 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC nhọn nội tiếp (O;R). AH là đường cao; M,N lần lượt là hình chiếu của H trên AB,AC
a.Chứng minh AMHN nội tiếp
b. Chứng minh góc ABC= góc ANM
c. Chứng minh OA vuông góc MN
d. Biết AH= R căn 2. Chứng minh M,O,N thẳng hàng
Giúp mình câu d thôi @sonnguyen05 @Hoàng Vũ Nghị @Tiến Phùng
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
em không hiểu lắm, anh nói rõ hơn được không ạ ?
Thôi bỏ qua cái mình nói ở trên đi, đọc nhầm H là trực tâm
Kẻ đường kính $AD$ thì $AM \cdot AB = AH^2 = 2R^2 = R \cdot 2R = AO \cdot AD$
Suy ra $\triangle{AMO} \sim \triangle{ADB}$, suy ra $\widehat{AOM} = \widehat{ABD} = 90^\circ$
Từ đó $OM \perp AO$, mà $MN \perp AO$ nên $M, N, O$ thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Thôi bỏ qua cái mình nói ở trên đi, đọc nhầm H là trực tâm
Kẻ đường kính $AD$ thì $AM \cdot AB = AH^2 = 2R^2 = R \cdot 2R = AO \cdot AD$
Suy ra $\triangle{AMO} \sim \triangle{ADB}$, suy ra $\widehat{AOM} = \widehat{ABD} = 90^\circ$
Từ đó $OM \perp AO$, mà $MN \perp AO$ nên $M, N, O$ thẳng hàng
cái này mình áp dụng hệ thức lượng hả anh ?
 
Top Bottom