Toán 9 Toán 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R), AB là đường kính, M thuộc (O). MA<MB, tiếp tuyến Ax, By, tiếp tuyến tại M cắt Ax, By tại C,D
a. Chứng minh OMCA nội tiếp
b. E là giao điểm CD và AB. Chứng minh EC.EM=EA.EO
c. I là giao điểm AM,By. Chứng minh C là trung điểm AI
d. H là giao điểm AM,By. Chứng minh E,I,H thẳng hàng
Giúp mình 2 câu c,d thôi. Mình cám ơn
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
a) tt tại A và M cắt nhau tại C nên:
[tex]OC\perp AM[/tex] (cái này không biết phải chứng minh hay không nhưng nếu có cũng dễ thôi mà)
có rồi thì chứng minh [tex]\hat{OBM}= \hat{COM}[/tex] xong từ đó được [tex]\hat{OAM}=\hat{OCM}[/tex]
=> OMCA nội tiếp
b) cm [tex]\Delta EAC \sim \Delta EOM[/tex]:
[tex]\hat{OEM} chung[/tex]
[tex]\hat{OME}=\hat{EAC}=90^{0}[/tex]
Do đó [tex]\frac{EA}{EM}=\frac{EC}{EO}[/tex] => đpcm
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a) tt tại A và M cắt nhau tại C nên:
[tex]OC\perp AM[/tex] (cái này không biết phải chứng minh hay không nhưng nếu có cũng dễ thôi mà)
có rồi thì chứng minh [tex]\hat{OBM}= \hat{COM}[/tex] xong từ đó được [tex]\hat{OAM}=\hat{OCM}[/tex]
=> OMCA nội tiếp
câu c,d ý. Câu a,b em làm rồi
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Last edited by a moderator:
Top Bottom