Toán 8 Toán 9

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm m để các hàm số sau là hàm số baancj nhất đồng biến , nghịch biến
a) y= [tex](m^{2}+m+2)x-7m[/tex]
b) y= [tex](-m^{4}+4m^{2}-5)(x-3)[/tex]
2) y=x[tex]\sqrt{2}-1[/tex] có là hàm số bậc nhất k??? Nếu có thì xác định hệ số a,b
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hàm số bậc nhất có dạng y = ax + b với a, b là các số cho trước, b khác 0.
Hàm số y = [tex](m^{2} + m + 2)x[/tex] - 7m là hàm số bậc nhất đồng biến khi [tex](m^{2} + m + 2)[/tex] > 0
Vì [tex]m^{2} + m + 2 = m^{2} + 2.\frac{1}{2}m + \frac{1}{4} + \frac{7}{4} = (m + \frac{1}{2})^{2} + \frac{7}{4} > 0[/tex]
vậy hàm số luôn đồng biến.
Hàm số y = x.[tex]\sqrt{2}[/tex] - 1 = [tex]\sqrt{2}[/tex].x - 1 là hàm số bậc nhất có a = [tex]\sqrt{2}[/tex]; b = - 1
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
Hàm số bậc nhất có dạng y = ax + b với a, b là các số cho trước, b khác 0.
Hàm số y = [tex](m^{2} + m + 2)x[/tex] - 7m là hàm số bậc nhất đồng biến khi [tex](m^{2} + m + 2)[/tex] > 0
Vì [tex]m^{2} + m + 2 = m^{2} + 2.\frac{1}{2}m + \frac{1}{4} + \frac{7}{4} = (m + \frac{1}{2})^{2} + \frac{7}{4} > 0[/tex]
vậy hàm số luôn đồng biến.
Hàm số y = x.[tex]\sqrt{2}[/tex] - 1 = [tex]\sqrt{2}[/tex].x - 1 là hàm số bậc nhất có a = [tex]\sqrt{2}[/tex]; b = - 1
bài 1 b lm thek nào ạ???????????
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
bài 1 b lm thek nào ạ???????????
Ừ nhỉ!
[tex]y = (-m^{4} + 4m^{2} - 5)(x - 3) = (-m^{4} + 4m^{2} - 5).x - 3.(-m^{4} + 4m^{2} - 5)[/tex]
Hàm số bậc nhất đồng biến khi [tex]-m^{4} + 4m - 5 = -(m^{4} - 4m + 5) = -[(m^{4} - 4m + 4) + 1] = -[(m^{2} - 2)^{2} + 1] < 0[/tex]
Vậy hàm số luôn nghịch biến
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon
Top Bottom